Giải mã sức hút của chùa Linh Sơn Trường Thọ

Chùa Linh Sơn Trường Thọ hiện là một thắng cảnh và là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận. Có thể nói tour du lịch Phan Thiết của bạn sẽ thật sự không trọn vẹn nếu chưa ghé thăm nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu xem chùa Linh Sơn Trường Thọ có gì khác biệt nhé!

Giới thiệu đôi nét về chùa Linh Sơn Trường Thọ

Chùa Linh Sơn Trường Thọ còn được gọi là chùa Núi Tà Cú, hay chùa Núi. Chùa nằm trên núi Tà Cú ở độ cao hơn 400m, thuộc địa phận huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. chùa Linh Sơn Trường Thọ nằm ngày gần quốc lộ 1A và cách trung tâm Tp. Phan Thiết khoảng 28km về phía Nam. Nơi đây là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia mà tour du lịch Phan Thiết 30/4 của bạn nên ghé thăm.

Chùa Linh Sơn Trường Thọ

Chùa Linh Sơn Trường Thọ

Câu chuyện về cái tên “Linh Sơn Trường Thọ”

Khoảng giữa thế kỉ 19, nhà sư Trần Hữu Đức, pháp danh Thông n, pháp hiệu Hữu Đức đã từ Phú Yên vào Bình Thuận dựng lên một am nhỏ ở làng Kim Thạnh (Bàu Trâm). Tại đây, ông vừa tu hành vừa bốc thuốc giúp dân. Ông đã từng đóng góp nhiều công sức cho việc Phật sự ở nhiều ngôi chùa tại tỉnh Bình Thuận. Có thể kể đến như như chùa Linh Sơn thuộc huyện Tuy Phong, chùa Phước Hưng tại Tp. Phan Thiết, chùa Cổ Thạch nổi danh và một số chùa trên đảo Phú Quý.

Đến năm 1872, nhà sư lên núi Tà Cú tu hành trong một hang đá cho đến lúc mất. Lúc đương thời, ông là một thầy thuốc rất giỏi, chữa được nhiều bệnh. Năm Tự Đức thứ 33, tức năm 1880, hoàng thái hậu lâm bệnh nặng, chư thần đã từng tâu xin rước nhà sư về trị bệnh nhưng bị ông từ chối. Nhà sư Hữu Đức chỉ gởi người về triều. Khi bệnh tình của hoàng thái hậu hết, vua Tự Đức nhớ ơn mà ban cho chùa cái tên “Linh Sơn Trường Thọ”.

Tượng Phật Thích Ca nằm tại Linh Sơn Trường Thọ

Tượng Phật Thích Ca nằm tại Linh Sơn Trường Thọ

Nét thanh bình từ ngôi chùa cổ

Linh Sơn Trường Thọ mang một vẻ cổ kính, giản dị và thật yên bình. Phía trên chùa, cách hang Tổ khoảng 50m là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn dài 49m và cao 7m. Đây được xem là một trong những pho tượng phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á và có nhiều giá trị nghệ thuật. Cách pho tượng khoảng 50m về phía dưới là nhóm tượng Di đà Tam tôn xếp thành hàng ngang, và đều được xây trên đài sen.

Từ trên cao, chùa Linh Sơn Trường Thọ hiện ra với khung cảnh thiên nhiên núi rừng hung vĩ. Những tán cổ thụ cao chót vót, những cánh hoa rực rỡ sắc hương lấp ló giữa cây lá xanh mướt, những khe suối mát lành cùng bầu không khí thoáng đãng. Tất cả như đang giúp xua tan đi những muộn phiền, lo toan trên từng bước chân người lữ khách.

Du khách tìm đến chùa không chỉ để tham quan, mà phần nhiều là cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình. Nhiều bạn trẻ cũng tìm đến Linh Sơn Trường Thọ để gác lại những bộn bề tấp nập của chốn thị thành, cho lòng yên bình và thanh thản hơn.

Chùa Linh Sơn Trường Thọ là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích một chuyến du lịch nhẹ nhàng. Hiện nay hầu hết các công ty tổ chức tour du lịch đều có tour đến đây. Nên nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm nơi đây nhé.

Hồng Hiệp

đồ chơi gỗ