Blog – Diễn đàn – Mạng xã hội

Giờ đây, ai nấy đều dùng Facebook, và rất ít người có ý định từ bỏ mạng xã hội này, bất chấp những khuyết điểm của nó. Định phát triển một mạng xã hội hoàn hảo hơn, Google sẽ làm gì?

Có tin, tháng 6 vừa qua, Google bắt đầu chạy thử nghiệm một mạng xã hội mới có tên gọi là Google Me nhằm cạnh tranh với Facebook, ngay sau khi làn sóng tẩy chay Facebook dấy lên. Rõ ràng là vẫn còn cơ hội cho những mạng xã hội mới. Tuy nhiên, Google vẫn còn phải làm khá nhiều việc, những việc mà Facebook không làm, và những việc mà Google đã từng thất bại trong quá khứ. Hãy thử xem mạng xã hội thế hệ kế tiếp có thể làm những gì.

Nhìn lại thành quả mạng xã hội của Google

Google đã rất nỗ lực để tạo nên những đột phá mới trong việc xây dựng một mạng xã hội thông qua các sản phẩm thử nghiệm của mình là Orkut, Google Buzz, và Google Wave. Mặc dù không gây ra được tiếng vang lớn, nhưng 3 thử nghiệm này của Google là những nền tảng khá tốt để Google Me có thể phát triển tốt hơn.

Không thu hút được mấy sự quan tâm ở Mỹ, song Orkut lại thành công ở một vài quốc gia khác, đặc biệt là tại Ấn Độ và Brazil. Nằm trong kế hoạch phát triển, Orkut cho phép người dùng có thể chia sẻ video và link. Nhưng không giống như Facebook, sau khi nâng cấp một số chức năng của Orkut, người dùng có thể kiểm tra được có bao nhiêu lượt người đã click, đã xem, hay đã bỏ qua phần cập nhật của mình.

Tương tự, bạn có thể kiểm soát được lượng bạn bè đã kết nối với bạn của bạn. Thậm chí, nếu muốn, bạn có thể chặn, dừng cho phép phát tán rộng rãi những gì đã gửi lên.

Orkut và Facebook đều cho phép người dùng xóa những chia sẻ. Nhưng chắc năng này của Orkut chặt chẽ hơn nhiều. Nghĩa là nếu bạn chia sẻ một hình ảnh cho bạn mình, sau đó bạn muốn xóa chúng, bạn được phép xóa hình ảnh đó trên trang nhà của bạn, và trên trang của tất cả những người bạn khác. Facebook thì không làm được điều này.

Google Buzz sau đó ra đời cũng không thành công vì rất nhiều lý do. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng Buzz quá xuất sắc trong việc tạo ra một mạng liên kết hoàn chỉnh giữa các thông tin dữ liệu về địa điểm. Nếu bạn sử dụng Buzz trên ĐTDĐ, nó có thể dễ dàng ghi lại những địa điểm để bạn có thể kiểm tra lại các cuộc trò chuyện. Chức năng này được thực hiện nhờ sự kết hợp với Google Maps.

Và cuối cùng là Google Wave, mạng xã hội cho phép người dùng tạo các lời mời tham gia sự kiện, tài liệu làm việc… Người ta sử dụng nó trong mọi trường hợp, từ việc chia sẻ các thông tin cần thiết trên lớp học hay chủ trì một cuộc họp bàn trực tuyến. Tuy nhiên, đáng tiếc là Google Wave chỉ là phiên bản thử nghiệm và sẽ dừng hoạt động vào cuối năm 2010.

Vì thế mà Google Me được kỳ vọng như một phiên bản hấp dẫn hơn của mạng xã hội.

Bảo toàn thông tin cá nhân

Ai cũng biết một thực tế rằng, bảo mật cho các thông tin riêng tư là vấn đề đau đầu nhất mà Facebook phải đối mặt trong những tháng gần đây. Bạn gửi lên Facebook càng nhiều thông tin thì khả năng sếp bạn, gia đình bạn và thậm chí cả người lạ tiếp cận được những thông tin này càng cao. Đây chính là khe hở mà bất kỳ một mạng xã hội mới nào cũng có thể tận dụng để đánh bại Facebook.

Hệ thống quản lý cá nhân cần phải chặt chẽ hơn trong việc điều chỉnh hồ sơ và chức năng cho phép những ai trong cùng một mạng xã hội có thể xem những thông tin cá nhân đó. Facebook đang có một hệ thống quá phức tạp để có thể quản lý chức năng này. Hiện tại, mạng xã hội này chỉ có 3 lựa chọn cho người dùng: ‘Everyone’ – bất kỳ ai, thậm chí cả những người không có tài khoản ở Facebook cũng có thể xem thông tin; trong khi đó, ‘Friends Only’, hay ‘Just Me’ cũng chỉ có thể giữ thông tin của bạn riêng tư hơn một chút ít mà thôi. Lý do thật đơn giản, dù bạn chọn chế độ “Just me”, bạn vẫn chia sẻ các thông tin này với Facebook, và sự có mặt của một tính năng kiểu như Instant Personalization, công cụ cho phép liên kết thông tin từ Facebook sang một trang web khác mà bạn ghé thăm, bạn không thể biết được chính xác được rằng những ai đã xem thông tin cá nhân của bạn.

Mọi chuyện thậm chí còn phức tạp hơn nếu như bạn thêm vào mạng xã hội của mình những ứng dụng của một nhà cung cấp khác nữa. Chẳng ai có thể biết được các thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ được ghi lại và làm những gì sau đó.

Games và các ứng dụng

Những ứng dụng của một nhà cung cấp thứ 3 chắc chắn là một điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ một mạng xã hội nào. Chẳng hạn với Facebook, có thể đếm tới hàng trăm ứng dụng khác nhau như trò chơi, các cách để tô điểm cho profile của bạn, các cửa sổ thông tin… mà đôi khi những ứng dụng này cung cấp vô số những điều vô bổ.

Vì thế, nếu Google Me muốn thành công, nó phải cung cấp được các ứng dụng tốt hơn, hoặc ít ra là đỡ gây phiền nhiễu hơn, cho người sử dụng. Mới đây, Google cho biết họ đã sở hữu được Slide, một nhà chuyên phát triển các trò chơi xã hội và đã đầu tư vào Zynga (nhà cung cấp ứng dụng Farmville và Mafia Wars hiện đang có trên Facebook). Google cũng khẳng định, các games xã hội phải nằm trong chiến lược phát triển ứng dụng của toàn hệ thống.

Quản lý nhóm

Những người sành nhạc thích MySpace, những người thất nghiệp thích đến với LinkedIn, nghĩa là mỗi người đều có một lựa chọn riêng cho sở thích của mình. Đó là lý do tại sao những mạng xã hội này được thiết kế ra để thu hút những người có cùng sở thích lại với nhau. Đấy cũng là lý do Facebook ban đầu hướng đến đối tượng là giới học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, trong việc tổ chức thành viên dựa trên sở thích của họ, có vẻ như Facebook không thành công như mong đợi. Người dùng có thể gửi tin nhắn cho cả một nhóm hay bắt đầu khởi xướng một chủ đề để bàn luận, nhưng các thông tin của nhóm lại không được hiển thị trong phần thông tin phản hồi mới nhất; do đó nhiều người bị lạc đường mỗi khi xem các thông tin nhóm kiểu này. Dễ thấy chức năng “Facebook Group” hầu như không đạt được mục đích liên kết, và nó cũng đã bị bỏ đi.

Chắc chắn những “tín đồ” của mạng xã hội còn nhớ đến Tribe.net và Ning là hai ví dụ điển hình trong việc tổ chức các nhóm có chung những sở thích đặc biệt. Tribe cho phép người dùng tạo một hồ sơ và thêm bạn với cùng sở thích, cũng giống như Facebook. Nhưng trong trường hợp đó, Tribe còn có thể gợi ý cộng đồng này tham gia vào một số hoạt động thông qua một vài kế hoạch để kết nối tốt hơn trong phạm vi nhóm.

Trong khi đó, Ning lại cho phép người dùng tự tạo những mạng xã hội nhỏ hơn dựa trên chính những gì họ mong muốn. Mặc dù chức năng này khá ít được sử dụng, nhưng đó là điều Google Me có thể tận dụng để hỗ trợ cho việc tổ chức và quản lý các nhóm cộng đồng trong mạng xã hội của mình.

Trao tay người dùng

Trong tương lai, việc cho phép người dùng cá nhân hóa đến mức tối đa các chức năng, như thay đổi giao diện, nội dung và cập nhật thông tin là một xu thế rộng mở đối với bất kỳ một mạng xã hội nào. Trong khi MySpace đã từng cho phép người dùng tạo hồ sơ với chức năng bảo mật cao, thì hiện tại, Facebook lại đang “đóng” những khả năng này, nghĩa là người dùng không thể thay đổi bất kỳ một thứ gì. Orkut đã từng sửa được sai lầm này bằng cách cung cấp một bộ sưu tập các chủ đề được thiết kế sẵn cho phép người dùng chọn lựa theo sở thích của họ. Tuy nhiên, giải pháp này cũng hạn chế tương đối tính cá nhân của người sử dụng.

Như vậy, đối với một mạng xã hội mới ra đời như Google Me, rất khó để có thể ngay lập tức “hạ bệ” một đối thủ lớn như Facebook. Tuy nhiên, việc tìm ra cách sửa những hạn chế còn lại của Facebook là một phương pháp để có thể có một khởi đầu tốt đẹp.

 

Nguồn: PC World

đồ chơi gỗ

Danh bạ website Điện thoại, Điện thoại di động, Tổng đài

Danh Bạ website Mạng xã hội, Blog

 • Cá cảnhCá cảnh đẹp – Cá cảnh Việt Nam – Trang thông tin về Cá cảnh
  Chuyên trang thông tin về Cá cảnh – Cá cảnh Việt Nam: Cá La Hán, Cá Rồng, Cá Dĩa… Bán hồ nuôi cá các loại: Hồ cá treo tường, Hồ cá thủy sinh, Hồ cá để bàn
 • Công Nghệ Quảng Cáo – Quảng cáo online, Quảng cáo trực tuyến
  Công Nghệ Quảng Cáo – Quang cao, Quảng cáo online, Quảng cáo trực tuyến. Hệ thống Danh ba website, Danh bạ website doanh nghiệp Việt Nam.
 • Danh bạ web
 • Danh bạ Doanh Nghiệp
  Danh Bạ Website – Danh bạ Doanh Nghiệp Việt Nam. Quảng cáo doanh ngiệp, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Hệ thống quảng cáo trực tuyến của OnBoom Group.
 • Dịch Cân Kinh – Võ Thuật – Võ Thuật Việt Nam – Võ Cổ Truyền – Võ Thuật Thế Giới
  Dịch Cân Kinh – Võ Thuật – Võ Thuật Việt Nam – Võ Cổ Truyền – Võ Thuật Thế Giới. Thế giới võ thuật với thông tin đầy đủ và lịch sử các môn võ thuật.
 • Game Mini – Mini game, Games Mini, Game văn phòng
  Game Mini – Mini game, Games Mini, Game văn phòng hấp dẫn, lôi cuốn. Tốc độ truy cập nhanh, game nhiều. Thế Giới game mini dành cho dân văn phòng và sinh viên, học sinh.
 • Hot girl | Girl xinh | Girl xinh 9X | Teen Girl | Em 9X
  Chuyên trang thông tin về các Hot Girl, girl xinh 9X. Chuyện nóng, ảnh Hot của các ngôi sao teen girl, teen 9x Việt Nam và thế giới. Cực Kool
 • HàiHài hước – Video hài – Ảnh hài hước – Giải trí cuối tuần
  Hài – Hài hước – Video hài – Ảnh hài hước – Giải trí cuối tuần – Thông tin tổng hợp những clip hài, hình ảnh hài hước mang lại tiếng cười sảng khoái, vui vẻ, xua tan mệt mỏi cho một ngày làm việc
 • Intelligence Development Program >> Lập trình thông minh >> Blog về học lập trình, mã nguồn, phần mềm.
 • Joomla Việt – Joomla Templates – Joomla Components – Joomla Extensions
  Joomla, Joomla templates, joomla components, joomla modules, joomla plugin, joomla mambots, joomla extensions phục vụ các website joomla Vietnam
 • KungfuCong phu – Công phu, Nội công, Khí công, Võ công, Võ thuật thượng thừa
  Công phu – Tổng hợp kiến thức võ thuật, dưỡng sinh, thiền. Các nghiên cứu, tư liệu về võ cổ truyền, các môn phái võ thuật.
 • Kết Nối – Hẹn Hò Kết Bạn – Dating – Tìm Bạn Bốn Phương – Tìm Bạn Đời
  Kết Nối – Hẹn Hò Kết Bạn – Dating – Tìm Bạn Bốn Phương – Tìm Bạn Đời.Giúp các bạn tìm bạn bè, tìm bạn trai bạn gái và 1 nửa của riêng bạn
 • Liên Kết Cộng – Danh bạ web Quảng Cáo, Dịch vụ quảng cáo, Vật Tư Quảng Cáo
  Liên Kết Cộng – Mạng kinh doanh thiết bị quảng cáo, vật tư quảng cáo, Dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp.
 • Music online, free demo music, music lyrics
  Music online,free demo music,music lyrics
 • Mạng Xã Hội Nghề Nghiệp – Tìm Bạn Bè, Tìm Việc Làm, Kết Bạn
  Thế Giới Nghề Nghiệp – Mạng xã hội nghề nghiệp: Nơi kết nối bạn bè, tìm việc làm, học hỏi kỹ năng, trau dồi kiến thức và giải trí với nhạc hay, game hot, ảnh đẹp, phim hài vui nhộn
 • Phan mem, Phần mềm miễn phí, Free download software
  Giới thiệu phần mềm và hướng dẫn sử dụng phần mềm miễn phí. Phan mem mien phi – Free download softwares. Free download, free software. Download, tải phần mềm., eMule 0.50a, Yamicsoft WinXP Manager 7.0, Registry Reviver, Zemana AntiLogger 1.9.2.208, Intelligent Shutdown 2.1.4, Total Audio Converter 3.0, Đăng ký bản quyền nhanh nhất. Tư vấn thương hiệu, logo độc quyền, Đăng ký bản quyền phần mềm – Thủ tục cần chuẩn bị, Chuyện Bản quyền phần mềm: ‘Phe’ Android tiếp tục bị tấn công, Đăng ký bản quyền tác giả – Tư vấn, hỗ trợ hồ sơ nhanh
 • Phim Hài – Phim hài Hoài Linh, Phim hài hước, Phim hài Tết, Phim hài Hay nhất
  Phim Hài: Phim hài Hoài Linh, Phim hài hước, Phim hài Tết, Phim hài Hay nhất đã có tại PhimHai.com.vn. Hàng ngàn phim hài hay, hấp dẫn được cập nhật nhanh đang chờ bạn.
 • Phần Mềm Mã Nguồn Mở – Phần mềm nguồn mở, Mã nguồn mở Joomla, WordPress, Drupal, Magento
  Phần Mềm Mã Nguồn Mở – Phần mềm nguồn mở, Mã nguồn mở Joomla, WordPress, Drupal, Magento
 • Siêu thị – Siêu thị Mega cung cấp Đồ chơi kỹ thuật số, Điện tử, Điện gia dụng
  Siêu thị – Siêu thị Mega cung cấp Đồ chơi kỹ thuật số, Điện tử, Điện gia dụng. Thông tin thế giới số – hitech.
 • Thám Hiểm online – Thám hiểm không gian – Tin tức thám hiểm – Thám hiểm
  Thám Hiểm online – Thám hiểm không gian, vũ trụ, lòng đất, đáy đại dương, Ai Cập – Tin tức thám hiểm
 • Thị hiếu: Thị hiếu thời trang, Thị hiếu tiêu dùng, Thị hiếu thẩm mỹ
  Thị hiếu: Thị hiếu thời trang – Thị hiếu tiêu dùng – Xu hướng thời trang – Thị hướng mua sắm
 • Trung tâm Kỹ Năng – Skill of Technology for IT center
 • Video Clip – Video Clip Hài – Video Clip Thể Thao – Video Clip Hoạt Hình
  Video Clip – Video Clip Hài – Video Clip Thể Thao – Video Clip Hoạt Hình. Hàng nghìn Video hay đang chờ đón bạn
 • Vietnam Research Center – Hỗ Trợ Doanh Nghiệp – Danh bạ website
  Vietnam Research Center – Hỗ Trợ Doanh Nghiệp – Danh bạ website doanh nghiệp
 • Volunteer Development Community – Soft – Phần mềm miễn phí
  DESCRIPTION HERE
 • Vyic – Danh bạ website. Danh bạ web doanh nghiệp
  Vyic – Danh bạ web, Danh bạ website doanh nghiệp Việt Nam. Thông tin doanh nghiệp – Trao đổi liên kết website
 • Web Link Center – Danh bạ website – Bán Máy cắt Decal, Standee, Standy, Kệ X
  Web Link Center – Danh bạ website doanh nghiệp Việt Nam – Bán Máy cắt Decal, Standee, Standy, kệ X – Cung cấp Khung treo Standy hội chợ, quảng cáo.