Danh bạ website Kinh doanh – Thông tin kinh tế

Dưới góc độ số học, những con số trên khá phù hợp với logic “kỳ hạn dài thì lãi suất phải tăng”, nhưng phía sau đã lấp ló mâu thuẫn.

Trước hết, trong quý 2 và đầu quý 3, thanh khoản của hệ thống rất tốt. Điều này thể hiện ở nhu cầu giao dịch qua OMO ở mức độ vừa phải, lãi suất thị trường biến động trong sự ổn định. Nhưng đến tháng 8 và đầu tháng 9, lãi suất OMO có xu hướng ngang bằng và có thể tiến tới mức cao hơn lãi suất liên ngân hàng có cùng kỳ hạn.

Một câu hỏi đặt ra ở đây, vậy thì sử dụng OMO khi nào? Chắc chắn câu trả lời ở thời điểm hiện tại là ngân hàng phải đẩy hết vốn khả dụng trong giới hạn cho phép ra thị trường rồi mới giao dịch trên OMO để lấy nguồn tiếp tục kinh doanh.

Trong khi đó, lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần 7%/năm, 2 tuần 7,5%/năm, 1 tháng là 8%/năm thì trên OMO kỳ hạn 2 tuần cũng 7,5%/năm và 1 tháng cũng 8%.

Như vậy, nếu giao dịch OMO ở lúc này, ngân hàng không những không có lãi mà còn lỗ. Giả định muốn có lãi 0,5%/năm trong trường hợp giữ nguyên kỳ hạn (để loại bỏ rủi ro kỳ hạn) thì ngân hàng phải đẩy cao lãi suất cho vay 2 tuần lên 8%/năm và 1 tháng là 8,5%/năm. Như thế, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng bị đẩy cao thêm 0,5%/năm.

Thêm vào đó, trước đây, Ngân hàng Nhà nước duy trì kỳ hạn OMO 1 tuần lãi suất 7%/năm, thì bây giờ, Ngân hàng Nhà nước đã bỏ kỳ hạn này mà chỉ để kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng. Nếu ngân hàng thương mại muốn giải quyết nhu cầu vốn trong một tuần thì lựa chọn không thể khác là phải vay kỳ hạn 2 tuần nhưng đã bị lãng phí một tuần (do khách hàng chỉ có nhu cầu 1 tuần).

Bản chất sinh lời của đồng vốn vay luôn phụ thuộc vào số vòng quay thì lại bị hạn chế và ngân hàng muốn bù đắp sự thiệt thòi này, chỉ còn cách đẩy lãi suất cho vay tăng lên. Vô hình trung, việc bỏ kỳ hạn 1 tuần, chỉ duy trì kỳ hạn 2 tuần trở lên đã gián tiếp đẩy lãi suất thị trường liên ngân hàng cao hơn.

Chưa kể, chức năng hỗ trợ thanh khoản tức thời cũng bị giảm sút từ việc dừng kỳ hạn 1 tuần.

Linh hoạt vì mục tiêu

Cách điều hành này cũng tác động khá tiêu cực đến giá vốn ở thị trường 1.

Thực tế, cuối tháng 8/2010, các ngân hàng chào lãi suất bình quân cho vay liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần là 7%/năm; 2 tuần: 7,5%/năm; 1 tháng từ 8%/năm – 8,5%/năm. Đến đầu tháng 9/2010, các ngân hàng đang cho vay qua đêm là 8%/năm, 1 tuần: 8,2%/năm; 2 tuần: 8,5%/năm; 1 tháng: 9%/năm.

Do thị trường 2 và thị trường 1 đều có sự liên thông nên đã tác động đến tâm lý và ứng xử của khách hàng gửi tiền ở thị trường 1. Trước đây, khách hàng đến gửi tiền và bảng lãi suất bao nhiêu họ gửi bấy nhiêu nhưng bây giờ thì không. Họ cũng tham khảo nhiều kênh và OMO là một kênh thông tin của họ. Khi lãi suất OMO có xu hướng tăng lên, họ không dại gì không thương thảo tăng giá tiền gửi ở mức có lợi nhất cho mình.

Một điểm cần đáng nói nữa là sự liên quan của lãi suất OMO với phát hành trái phiếu Chính phủ.

Gần  đây, khá nhiều đợt phát hành trái phiếu Chính phủ bị thất bại hoặc khối lượng phát hành không cao do lãi suất đưa ra thấp hơn lãi suất thị trường nên ngân hàng thương mại hạn chế đầu tư. Mặc dù chức năng cơ bản của OMO là hỗ trợ thanh khoản, nhưng đồng thời, đó cũng là một kênh đầu tư của ngân hàng để bù đắp sự hy sinh một phần lợi ích khi mua chứng khoán Chính phủ.

Vì  thế, khi các ngân hàng thương mại cần tiền, họ có thể mang chứng khoán của Chính phủ hay Ngân hàng Nhà nước lên cầm cố để mượn tiền của ngân hàng Trung ương đáp ứng thanh khoản cho mình. Đồng thời, trong hoạt động của các ngân hàng thương mại luôn có các khe hở về kỳ hạn, tạo ra độ lệch thiếu thừa nên OMO còn được coi kênh đầu tư quan trọng để ngân hàng thương mại tìm kiếm lợi nhuận khi cho vay. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước rất khuyến khích ngân hàng thương mại xây dựng cơ cấu tài sản, nguồn vốn có một tỷ trọng nhất định đầu tư vào các giấy tờ có giá này.

Tuy nhiên, sự đầu tư chỉ có lời khi ngân hàng tìm kiếm được lợi ích qua chênh lệch lãi suất của trái phiếu Chính phủ và lãi suất OMO đối với lãi suất thị trường. Hay nói cách khác, nếu lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm thì lãi suất OMO phải cao hơn lãi suất thị trường một dư địa nhất định để ngân hàng có “tí chút” lợi nhuận bù đắp.

Nhưng hiện tại, cả hai “cửa” đều bị chặn và có lẽ đó là một phần của câu trả lời vì sao gần đây các phiên giao dịch trái phiếu Chính phủ (thị trường sơ cấp) ít thành công. Xuất phát từ thực tế này, một số ngân hàng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên cơ cấu lại kỳ hạn và có sự điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp hơn với thị trường.

Ngoài ra, quay trở lại với mục tiêu quan trọng nhất hiện nay của Ngân hàng Nhà nước là ổn định thanh khoản và giảm lãi suất, thì OMO chính là công cụ để thực hiện mục tiêu này. Vì thế, nhà điều hành nên xem xét ứng xử của mình trên thị trường OMO đã đi theo hướng này hay chưa. Nếu như cơ quan này linh hoạt hơn trong hoạt động của thị trường mở thì việc điều hành có thể sẽ đồng điệu hơn với mục tiêu.

Dù biết rằng, đó là một thách thức lớn vì lãi suất OMO ở mức nào còn phải cân đối với nhiều yếu tố khác như chỉ số CPI, kỳ vọng lạm phát, cán cân thương mại và tốc độ tăng trưởng…

Theo vneconomy

đồ chơi gỗ

Danh bạ website Điện thoại, Điện thoại di động, Tổng đài

Danh bạ website kinh doanh – Thông tin kinh tế

 • Chuyển nhượng dự án
  Chuyển nhượng dự án – Tư vấn, thực hiện mọi vấn đề về chuyển nhượng dự án: Thủ tục, trình tự, mẫu hợp đồng…Tư vấn dự án, tư vấn đầu tư, bất động sản.
 • Dang ky kinh doanh – Đăng ký kinh doanh, Thành lập công ty – Dịch vụ Đăng ký kinh doanh giá rẻ
  Dang ky kinh doanh – Dịch vụ đăng ký kinh doanh, thành lập công ty, đăng ký kinh doanh giá rẻ, trọn gói với thời gian chỉ 3-5 ngày. Hiệu quả, chất lượng. Hoàn tiền nếu không đạt yêu cầu.
 • Doanh NhânDoanh nghiệp – Doanh nhân Việt Nam – Doanh nghiệp Việt Nam
  Thông tin doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Tập hợp kiến thức, kỹ năng kinh doanh hiệu quả để trở thành doanh nhân thành đạt và doanh nghiệp Việt Nam thành công.
 • Dịch vụ dữ liệu
  Dịch vụ dữ liệu – Trung tâm phục hồi dữ liệu – Hệ thống quản lý dữ liệu cho doanh nghiệp. Phân tích, phục hồi, bảo mật dữ liệu cho hệ thống doanh nghiệp Việt Nam
 • Ke toanDịch vụ kế toán, Dịch vụ kế toán thuế, Báo cáo thuế trọn gói
  Ke toan – Dịch vụ kế toán, Dịch vụ kế toán thuế, Báo cáo thuế trọn gói.Chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói với chi phí hợp lý cho khách hàng.
 • Khai thuế điện tử – Kê khai thuế điện tử. Khai thuế qua mạng
  Khai thuế điện tử – Kê khai thuế điện tử – Dịch vụ kê khai thuế điện tử – Khai thuế qua mạng. Hướng dẫn kê khai thuế điện tử, nộp thuế qua mạng.
 • Kỹ năng kinh doanh
  Kỹ năng kinh doanh – Cung cấp kiến thức về kinh tế, kinh doanh, khởi nghiệp như : thương mại điện tư, kiến thức quản trị, kiến thức thương hiệu, kinh nghiệm marketing, bí quyết tài chính.
 • Mua bán sáp nhập
  Mua bán sáp nhập – Mua bán sáp nhập doanh nghiệp – sáp nhập công ty – Kiến thức sáp nhập – quản lý kinh doanh. Thông tin mua bán sáp nhập doanh nhiệp
 • Phan mem ke toan, Phần mềm, Phần mềm kế toán, Phần mềm kế toán miễn phí, Download phan mem ke toan
 • Phong Thuy – Xem phong thủy: Phong thủy nhà ở, Phong thủy văn phòng
  Thuật phong thủy – Xem phong thủy. Phong thủy – Kiến thức về khoa học phong thủy cho mọi người – Phong thủy nhà ở – Phong thủy văn phòng. Kênh thông tin phong thủy cho người việt
 • Phong Thuy – Xem phong thủy: Phong thủy nhà ở, Phong thủy văn phòng
  Phong Thủy Sài Gòn – Nơi bạn có thể Xem Phong Thủy, Thông tin về Thuật Phong Thủy và Khoa Học Phong Thủy. Bạn cũng có thể mua vật phẩm phong thủy, trang sức phong thủy giá tốt.
 • Phong Thủy Hà Nội – Phong thuy, Xem phong thủy, Vật phẩm phong thủy
  Thuật phong thủy chuyên sâu, xem phong thủy, tư vấn phong thủy, dịch vụ phong thủy, bán hàng phong thủy, vật phẩm phong thủy dành cho người mê phong thủy.
 • sim phong thủy – sim điện thoại phong thủy – sim số phong thủy
 • Sách hay, nhà sách online, nhà sách trên mạng – Trí Tuệ Việt Nam
  Sách hay, nhà sách online, nhà sách trên mạng – Trí Tuệ Việt Nam, sách nói, sách trực tuyến, sách hay miễn phí, đọc sách, sách điện tử, tìm sách hay miễn phí, thư viện sách, đọc sách miễn phí, tải sách miễn phí
 • Thanh lap cong tyDịch vụ thành lập công ty, Tư vấn thành lập công ty giá rẻ
  Thanh lap cong ty – Dịch vụ thành lập công ty, Tư vấn thành lập công ty giá rẻ. Chuyên Trang tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh, dịch vụ thành lập doanh nghiệp, mở công ty.
 • Thanh lap doanh nghiepDịch vụ thành lập doanh nghiệp, Thành lập doanh nghiệp giá rẻ
  Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Thành lập doanh nghiệp giá rẻ và nhanh nhất Việt Nam hiện nay. Cam kết đăng ký thành lập công ty nhanh, giá tốt nhất. Thanh lap doanh nghiep tại Tp.HCM, Ha Noi.
 • Thiet Ke Thuong Hieu – Thiet Ke Logo – thietkethuonghieu.com
 • Thành lập công ty – Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh
  Thành lập doanh nghiệp – Mở công ty, thành lập công ty chuyên nghiệp. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ trong 3 ngày
 • Thành lập công ty giá rẻ, Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Thanh lap cong ty
  Thành lập doanh nghiệp, mở công ty. Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ của công ty Khoa Học Trí Tuệ. Thành lập công ty nhanh trong 3 ngày.
 • Thành lập công ty, Thành lập doanh nghiệp, Mở công ty. Dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp
  Thành lập công ty, Thành lập doanh nghiệp, Mở công ty. Dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp được hỗ trợ bởi công ty Khoa Học Trí Tuệ. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chỉ 3 ngày.
 • Thế giới thương hiệu – xây dựng thương hiệu, quảng bá thương hiệu
  Thế giới thương hiệu – Kiến thức thương hiệu, thiết kế – xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, bảo hộ thương hiệu.
 • Thị Trường Nước Ngoài
 • Tư vấn doanh nghiệp – Thành lập doanh nghiệp – Kiến thức quản trị doanh nghiệp
  Tư vấn doanh nghiệp – Tư vấn thành lập doanh nghiệp – Thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh – Tư vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh
 • Tư vấn phong thủy – Phong thủy nhà ở, Phong thủy văn phòng, Phong thủy nhà bếp
  Tư vấn phong thủy – Phong thủy nhà ở, Phong thủy văn phòng, Phong thủy nhà bếp.Tư vấn phong thủy trực tuyến, phong thủy gia đình và các điều cấm kỵ hóa giải cho ngôi nhà bạn.
 • Xem phong thủy – Xem Phong thủy nhà ở – Xem Phong thủy văn phòng
  Xem phong thủy – Phong thủy – Kiến thức về khoa học phong thủy cho mọi người – Phong thủy nhà ở – Phong thủy văn phòng. Trang thông tin về phong thủy Việt Nam
 • Xuat Nhap Khau – Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ nhập khẩu, Dịch vụ xuất khẩu
  Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói – Dịch vụ hải quan. Dịch vụ khai hải quan hàng xuất khẩu – nhập khẩu cho các lọai hình: đầu tư, sản xuất-xuất khẩu.
 • Đo Lường Thương Hiệu – Định Vị Thương Hiệu – Thiết Kế Thương Hiệu – Xây Dựng Thương Hiệu
  Đo Lường Thương Hiệu – Định Vị Thương Hiệu – Thiết Kế Thương Hiệu – Xây Dựng Thương Hiệu. Cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững.
 • Định Vị Thương Hiệu – Thương Hiệu – Xây Dựng Thương Hiệu – Quảng Bá Thương Hiệu
  Định Vị Thương Hiệu – Thương Hiệu – Xây Dựng Thương Hiệu – Quảng Bá Thương Hiệu. Cung cấp các dịch vụ và tư vấn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trên toàn quốc.
 • Dang ky kinh doanhDịch vụ đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp, Mẫu đăng ký kinh doanh
  Dịch vụ đăng ký kinh doanh – Thành lập doanh nghiệp – Hỗ trợ doanh nghiệp. Thông tin doanh nghiệp, tư vấn thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh
 • Dich vu ke toanKế toán doanh nghiệp, Dịch vụ báo cáo thuế, Dịch vụ kế toán thuế
  Kế toán doanh nghiệp – Dịch vụ kế toán trọn gói, lập báo cáo quyết toán thuế. Dịch vụ tư vấn thuế và kế toán doanh nghiệp. Thông tin thuế, kiên thức thuế doanh nghiệp
 • Dich vu ke toan thue – Kế toán thuế – Dịch vụ kế toán, báo cáo thuế
  Dich vu ke toan thue – Kế toán thuế – Dịch vụ kế toán, báo cáo thuế. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn, kế toán thuế doanh nghiệp trọn gói trên toàn quốc.