Gợi ý những món đồ chơi giúp bé phát triển nhận thức

Khi bé chơi với những món đồ chơi có màu sắc và hình dáng khác nhau, bé sẽ học được cách phân biệt màu sắc cũng như nhận biết được hình thù đồ vật, từ đó mang lại cho bé một sự phát triển tư duy trí tuệ một cách toàn diện.

Để đảm bảo được điều đó, các mẹ hãy cùng tham khảo những món đồ chơi giúp bé phát triển nhận thức dưới đây để có thêm kinh nghiệm khi chọn đồ chơi cho bé nhé!

Bé sẽ ngày càng thông minh hơn nếu bố mẹ biết cách chọn đồ chơi cho bé

Bé sẽ ngày càng thông minh hơn nếu bố mẹ biết cách chọn đồ chơi cho bé

Đồ chơi khơi gợi khả năng sáng tạo

Xếp đồ vật là một đồ chơi giúp bé khơi gợi nhiều sáng tạo, tăng cường nhận thức

Xếp đồ vật là một đồ chơi giúp bé khơi gợi nhiều sáng tạo, tăng cường nhận thức

Với những món đồ chơi này sẽ giúp cho bé phát triển khả năng tư duy khi chơi, những thử thách từ trò chơi mang lại khiến cho bé cần có sự tập trung để giải quyết được vấn đề.

Như vậy, từ trò chơi bé có thể dễ dàng nhận thức được mọi thứ xung quanh, biết mình đang làm gì và cần thực hiện như thế nào từ đó kích thích trí não ngày càng tăng trưởng và cho bé nhiều ý tưởng sáng tạo đột phá từ món đồ chơi.

Mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi xếp hình khối hoặc xếp đồ để bé có thể phát triển mọi kỹ năng sáng tạo khi chơi nhé.

Đồ chơi phát triển năng khiếu

Các loại đồ chơi thủ công mang tính nghệ thuật rất là những món đồ chơi vô cùng lý tưởng để bé phát triển năng khiếu. Ở độ tuổi đang dần phát triển, mỗi bé lại có một sự sáng tạo, nhìn nhận, quan sát và đánh giá khác nhau.

Chính vì vậy, những món đồ chơi mang tính nghệ thuật sẽ giúp bé thoải mái sáng tạo và thể hiện ý tưởng theo cách nhìn nhận riêng của mình. Để giúp bé thực hiện được khả năng đó, mẹ có thể mua bột nặn hoặc bút màu vẽ an toàn để tăng cường khả năng nghệ thuật cũng như thúc đẩy kỹ năng vận động, sự phối hợp khéo léo và khả năng quan sát ở bé.

Ngoài ra, những món đồ thủ công như gấp giấy, cắt giấy mẹ cũng có thể cho bé chơi để bé học được tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận thông qua món đồ chơi đó.

Đồ chơi thông minh

Đồ chơi lắp ghép giúp bé phối hợp giữa tay, mắt cùng với bộ não một cách khéo léo và sáng tạo

Đồ chơi lắp ghép giúp bé phối hợp giữa tay, mắt cùng với bộ não một cách khéo léo và sáng tạo

Để giúp bé có khả năng kích hoạt bộ não một cách tốt nhất thì đồ chơi thông minh là món đồ không thể thiếu khi cho bé chơi. Bởi tính chất của món đồ chơi này là khiến bé phải suy nghĩ, lên ý tưởng để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất đồng thời giúp bé học được các kỹ năng cần sự phối hợp khéo léo giữa mắt, tai, tay với bộ não một cách tốt nhất khi chơi.

Các món đồ chơi thông minh có thể kể đến như xếp hình khối, ghép hình, đồ chơi nấu ăn, thời trang, bác sĩ… không những giúp bé có nhiều trí tưởng tượng phong phú, tư duy sáng tạo mà còn mang lại cho bé sự khéo léo khi giải quyết vấn đề, tăng khả năng nhận thức cao ở trẻ.

Đồ chơi vận động

Các trò chơi vận động như xe đạp, cầu trượt, đồ chơi bóng… không những giúp bé phát triển tư duy nhận thức tốt nhất mà còn cho bé phát triển về kỹ năng vận động. Có thể thấy, khi bé vận động nhiều khiến cho sự trao đổi chất trong cơ thể bé nhanh hơn, giúp bé mạnh khỏe, ăn nhiều và ít ốm.

Hơn nữa, khi chơi trò chơi vận động bé sẽ học được tính linh hoạt, khả năng nhạy bén để xử lý các tình huống và tránh được nguy cơ mắc các chứng bệnh như béo phì, bệnh tim… cho bé một cơ thể rắn chắc, một sức khỏe dẻo dai và ngày càng thông minh.

Đồ chơi giáo dục

Đồ chơi giáo dục giúp bé vừa học vừa chơi hiệu quả

Đồ chơi giáo dục giúp bé vừa học vừa chơi hiệu quả

Khi bé đủ lớn và có khả năng nhận thức được hoàn toàn mọi thứ xung quanh thì đây cũng chính là lúc bố mẹ nên cho bé làm quen với những món đồ chơi chữ cái để bé vừa chơi vừa học hiệu quả.

Những món đồ chơi giáo dục như ghép chữ số, sách tranh ảnh kèm chữ số…là những món đồ mẹ nên cho bé chơi để giúp bé không những có được cuộc vui chơi thú vị mà còn tăng cường khả năng nhận thức mỗi ngày qua món đồ chơi đó nhé.

Quỳnh Hương (T/h)

 

đồ chơi gỗ