Gợi ý những đồ chơi phù hợp với trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường có những hạn chế nhất định về tư duy, hành vi hoặc ngôn ngữ nên việc cho bé chơi gì để giúp bé khắc phục những hạn chế này không phải là một việc dễ dàng. Vì vậy, nếu có con tự kỷ, ba mẹ hãy thử tham khảo những món đồ chơi phù hợp với trẻ tự kỷ được giới thiệu trong bài viết sau đây nhé.

Đồ chơi phát triển kỹ năng giao tiếp và tương tác.

Do trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn khi tương tác với người khác nên ba mẹ cần cho bé được tiếp xúc với nhiều người trong khi chơi trò chơi. Vì thế, những món đồ chơi như cá ngựa, đồ hàng, đi chợ,… là những món đồ chơi phù hợp với trẻ tự kỷ bởi các món đồ chơi này đều đòi hỏi bé phải chơi cùng với người khác.

Cờ cá ngựa là đồ chơi giúp phát triển khả năng tương tác ở trẻ tự kỷ

Cờ cá ngựa là đồ chơi giúp phát triển khả năng tương tác ở trẻ tự kỷ

Thông qua trò chơi, trẻ tự kỷ sẽ nhận được sự giúp đỡ và sẻ chia của bạn bè, người thân nên kỹ năng giao tiếp và tương tác của trẻ cũng nhờ thế mà được cải thiện. Lúc đầu, bé có thể sẽ rất rụt rè và không muốn chơi cùng với mọi người nên ba mẹ cần cho bé được làm quen dần dần để bé tìm được sự hứng thú từ đồ chơi. Sau một vài lần, con bạn có thể hòa đồng và chơi được bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Đồ chơi kích thích phát triển các giác quan.

Không giống như những đứa trẻ bình thường, trẻ tự kỷ luôn có nhiều khiếm khuyết trong khả năng sử dụng các giác quan. Do đó, để khắc phục tình trạng này, ba mẹ nên lựa chọn mua cho bé đồ chơi phát nhạc, âm thanh, những khối xếp hình hay đồ thủ công, cắt và dán giấy. Đây đều là những món đồ chơi phù hợp với trẻ tự kỷ giúp các bé cải thiện khả năng nghe, nhìn, phân biệt màu sắc hay các khối hình cơ bản. Không những vậy, bé cũng trở nên khéo léo hơn khi được chơi loại đồ chơi này.

Đồ chơi xếp hình giúp trẻ tự kỷ phân biệt màu sắc và hình khối

Đồ chơi xếp hình giúp trẻ tự kỷ phân biệt màu sắc và hình khối

Khi cho bé chơi, ba mẹ nên kết hợp việc dạy bé về màu sắc, khối hình và các đồ vật, con vật thân thuộc xung quanh. Trẻ tự kỷ tuy khó tiếp thu hơn các bạn khác nhưng nếu ba mẹ kiên nhẫn thì chắc chắn bé sẽ ghi nhớ được những điều này. Cho bé vừa chơi vừa học là một trong những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ rất hiệu quả.

Đồ chơi phát triển khả năng vận động.

Đây cũng là một món đồ chơi phù hợp với trẻ tự kỷ mà ba mẹ nên mua bởi trẻ tự kỷ thường phản ứng chậm và khả năng vận động còn nhiều hạn chế.

Để bé được sử dụng đôi tay của mình nhiều hơn, ba mẹ có thể cho bé chơi xếp hình, lắp ráp hay vẽ tranh. Bé không những được rèn luyện sự khéo léo mà còn được phát huy sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình. Bên cạnh đó, thông qua những sản phẩm mà bé tạo nên, ba mẹ cũng hiểu thêm về suy nghĩ và tình cảm của trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ tự kỷ chơi cầu trượt, đạp xe, đá bóng để bé được rèn luyện cơ thể và khả năng phản xạ. Tuy nhiên, khi cho bé chơi ba mẹ cần hướng dẫn và chú ý theo dõi để bảo đảm an toàn cho bé.

Cầu trượt là món đồ chơi mà ba mẹ nên mua cho bé

Cầu trượt là món đồ chơi mà ba mẹ nên mua cho bé

Để chọn mua đồ chơi phù hợp với trẻ tự kỷ ba mẹ đừng bao giờ quên quan tâm đến khả năng và sở thích của con mình. Đồng thời, hãy dành thời gian quan tâm, chăm sóc và chơi cùng bé để bé có thể hòa nhập và phát triển như những đứa trẻ bình thường khác.

Ái Nhân

đồ chơi gỗ