Bí quyết giúp mẹ dạy trẻ chia sẻ đồ chơi với bạn

Do trẻ thường có tính chiếm hữu rất cao nên làm thế nào để dạy trẻ chia sẻ đồ chơi với bạn luôn là điều khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Tuy nhiên, với những bí quyết sau đây, việc dạy trẻ chia sẻ đồ chơi với bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đừng ép trẻ phải chia sẻ

Ép trẻ phải chia sẻ đồ chơi cho bạn thật ra không phải là một phương án hay mà bạn nên sử dụng bởi điều này chỉ khiến bé thêm bất bình và tức giận với những gì mẹ yêu cầu. Nếu một đứa trẻ 2 tuổi bị mắng là ích kỷ chỉ vì không chia sẻ đồ chơi thì thay vì bé sẽ đưa đồ chơi của mình cho bạn một cách tự nguyện và hào phóng, bé sẽ trở nên khó chịu và dỗi hờn.

Ba mẹ không nên ép bé phải chia sẻ đồ chơi

Ba mẹ không nên ép bé phải chia sẻ đồ chơi

Do đó, mẹ không nên ép bé phải chia sẻ đồ chơi cho bạn mà chỉ nên khuyến khích bé chơi đồ chơi của mình cùng với những người bạn khác. Dần dần, điều này sẽ khiến bé tự chia sẻ đồ chơi theo bản năng mà không cần người lớn phải nhắc nhở.

Đưa ra hai món đồ chơi giống nhau

Đây là một bí quyết dạy trẻ chia sẻ đồ chơi với bạn được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Bạn có thể đưa cho bé 2 món đồ chơi giống nhau và hỏi con muốn đưa món đồ chơi nào cho bạn để cùng chơi. Như vậy, các bé có thể chơi vui vẻ với nhau mà không tranh giành hay ganh tị.

Nhẹ nhàng giải thích với bé

Bạn có thể giải thích với bé rằng: “Nếu con không cho bạn mượn đồ chơi, bạn sẽ buồn và lần sau sẽ không đến chơi với con nữa”. Với cách giải thích này, bé có thể sẽ hiểu ra và tự nguyện đưa đồ chơi cho bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bạn cần phải giải thích để bé chia sẻ đồ chơi với bạn bè một cách vui vẻ, thoải mái chứ không nên can thiệp sâu và bắt ép trẻ.

Cho bé thay phiên nhau chơi

Ngay từ khi bé còn nhỏ, bạn nên dạy bé chơi đồ chơi một cách lần lượt như bé sẽ ghép một miếng xếp hình, rồi đến lượt của mẹ và lượt của bố, hoặc bé sẽ đẩy ô tô lượt đầu tiên còn lượt sau sẽ dành cho bạn. Nhờ đó, bé có thể chơi chung đồ chơi với người khác mà không có vấn đề gì xảy ra.

Cho bé chơi luân phiên là một bí quyết dạy bé chia sẻ đồ chơi với bạn

Cho bé chơi luân phiên là một bí quyết dạy bé chia sẻ đồ chơi với bạn

Luôn là tấm gương tốt cho con

Trẻ luôn bắt chước những hành vi của những người lớn xung quanh mình. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, ba mẹ hãy là những tấm gương tốt về sự chia sẻ cho con mình noi theo. Chẳng hạn, khi mẹ đọc sách xong sẽ đến lượt bố đọc hay bố xem tivi xong sẽ đến lượt mẹ xem. Thông qua những điều đơn giản đó, con bạn sẽ hiểu thêm những bài học về sự chia sẻ và thực hiện nó một cách tự nhiên.

Để trẻ tự giải quyết với nhau

Khi bé và bạn bè tranh giành đồ chơi, bạn không nên can thiệp ngay mà nên để cho các bé tự giải quyết với nhau. Bé có thể sẽ thuyết phục bạn nhường đồ chơi cho mình hoặc thỏa hiệp đưa đồ chơi cho bạn. Tuy nhiên, nếu giữa các bé có xô xát thì bạn cần can thiệp ngay lập tức.

Ba mẹ nên để các bé tự giải quyết với nhau khi tranh giành đồ chơi

Ba mẹ nên để các bé tự giải quyết với nhau khi tranh giành đồ chơi

Luôn động viên và khuyến khích bé

Mỗi khi bé tự nguyện chia sẻ đồ chơi cho bạn, ba mẹ hãy dành những lời khen, động viên cho con vì chúng sẽ khuyến khích bé lặp lại điều tương tự vào những lần tiếp theo. Chỉ cần kiên trì và dành lời khen cho bé đúng lúc, bạn sẽ thấy có sự chuyển biến tích cực trong tính cách và nhận thức của bé theo thời gian.

Hương Trà

đồ chơi gỗ