Trẻ sơ sinh bị nấc cụt mẹ phải làm như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt là hiện tượng thường xuyên xảy ra và không gây ảnh hưởng đối với sức khỏe của bé, nhưng nếu mẹ không có mẹo trị nhanh bé rất dễ bị thở dốc, nôn trớ. Chính vì vậy, một số gợi ý hữu ích dưới đây sẽ giúp các mẹ xử lý tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả.

Vì sao trẻ sơ sinh bị nấc cụt?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt nguyên nhân đa phần là do cách chăm sóc không đúng của người lớn

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt nguyên nhân đa phần là do cách chăm sóc không đúng của người lớn

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc cụt nhưng đa phần là do lỗi của người lớn chăm sóc con trẻ không đúng cách.

– Mẹ giữ ấm cho trẻ sơ sinh không đúng khiến bé bị trào ngược khí gây ra hiện tượng nấc cụt.

– Nếu mẹ cho trẻ sơ sinh uống sữa không đúng cách, bé cũng có thể bị nấc cụt. Khi trẻ sơ sinh uống quá nhiều, sữa ngưng tụ lại không tiêu hóa được hoặc bé uống sữa lạnh làm khí ngưng trệ không thông. Do đó, chức năng của dạ dày bị suy giảm, khí cơ tăng giảm thất thường làm trào ngược khí làm cho trẻ bị nấc.

– Trẻ sơ sinh bú sữa quá nhanh hoặc vừa khóc xong đã uống sữa gây nghẹt thở và dẫn đến tình trạng nấc cụt.

Có thể nhận thấy, đa phần trẻ sơ sinh bị nấc cụt là do bú quá no, kèm theo nuốt hơi vào dạ dày.

Làm thế nào để chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt mẹ phải làm như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt mẹ phải làm như thế nào?

Nấc cụt sẽ tự biến mất sau khoảng 10 – 15 phút, cơ thể của trẻ sơ sinh sẽ tự cân bằng là điều chỉnh hiện tượng nấc. Ngoài ra, nếu cảm thấy bé nấc lâu quá mẹ có thể tham khảo và vận dụng các cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh.

– Không nên để trẻ sơ sinh quá đói rồi mới cho ăn và tránh cho bé bú sữa quá no. Sau khi trẻ ăn xong, bế bé và giữ đầu cao khoảng 10 phút.

– Mẹ có thể dùng hai ngón tay trỏ nhét vào hai bên lỗ tai của trẻ khoảng nửa phút, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp 2 cánh mũi bé kết hợp giữ miệng bé khép lại trong vòng 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây và tiếp tục lặp lại 15-20 lần.

– Trẻ sơ sinh nuốt nhiều không khí trong lúc bú có thể do mẹ cho bé bú sai tư thế. Chính vì vậy, nếu thấy con nhỏ thường xuyên nấc cụt sau khi bú, mẹ nên chú ý đổi tay hoặc cách bế khác để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày của trẻ sơ sinh.

– Mẹ hãy vỗ nhẹ trên lưng bé, vỗ ở vai và vỗ nhẹ nhàng dứt khoát. Khi trẻ ợ hơi sẽ hết nấc.

Mẹ hãy vỗ nhẹ lưng bé bị nấc cụt

Mẹ hãy vỗ nhẹ lưng bé bị nấc cụt

– Hãy cho trẻ uống từng hớp nước nhỏ để dừng cơn nấc cụt (khoảng 2,5ml là đã đủ).

– Nếu trẻ sơ sinh đang ở độ tuổi ăn dặm, mẹ có thể cho thêm một ít đường trên lưỡi bé. Nhờ vị ngọt của đường sẽ làm sao nhãng các dây thần kinh và ngăn chặn tình trạng co thắt ở bé.

– Núm vú bình sữa quá lớn có thể làm trẻ sơ sinh nuốt nhiều không khí trong lúc bú. Vì vậy mẹ cần thay núm vú bình sữa cho bé.

– Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm 2 mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh theo phương pháp dân gian như: Lấy cuốn chiếu hoặc một mẩu giấy nhỏ dán lên trán giữa 2 đầu trong của lông mày; hãy bế trẻ lên, dùng ngón tay và gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái.

Nguyễn Thúy (t/h)

đồ chơi gỗ