Top 5 thực phẩm giàu canxi cho bé yêu của bạn

Canxi là khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Do vậy, bạn cần biết những thực phẩm giàu canxi cho bé để bổ sung chúng vào những bữa ăn hàng ngày của con.

1. Sữa và những sản phẩm từ sữa.

Sữa và những sản phẩm từ sữa là thực phẩm giàu canxi cho bé mà nhiều người biết đến nhất. Trung bình cứ 250g sữa thì sẽ có 300mg canxi, do vậy bạn nên bổ sung thực phẩm này cho bé mỗi ngày, nhất là trước khi đi ngủ để giúp bé có thể ngủ ngon hơn. Không chỉ vậy, uống sữa thường xuyên còn giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn có hàm lượng canxi cao

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn có hàm lượng canxi cao

Ngoài ra, các sản phẩm được làm từ sữa cũng có vai trò cung cấp canxi cho bé như:

Sữa chua: Đây là loại thực phẩm vừa chứa canxi lại vừa giàu vitamin D – chất hỗ trợ quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Đồng thời, sữa chua còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa, giúp bé hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Vì vậy, một ngày bạn nên cho bé được ăn 1 hộp sữa chua.

Phomai: Đây cũng là một thực phẩm giàu canxi rất tốt cho cơ thể bé. Vì vậy, bạn có thể cho bé ăn phomai trong các bữa ăn phụ hoặc dùng chúng khi nấu các món ăn cho con.

2. Hải sản.

Bên cạnh sữa thì hải sản cũng là loại thực phẩm giàu canxi cho bé mà bạn nên bổ sung cho bé thường xuyên. Đặc biệt, ngoài canxi, hải sản còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của bé.

Tuy nhiên, để có thể giúp bé hấp thụ canxi từ hải sản tối đa cũng như bảo đảm an toàn cho sức khỏe của bé thì bạn cần lưu ý một số điều như: Lần đầu cho bé ăn hải sản, bạn nên cho bé ăn một lượng nhỏ từng chút một để biết bé có bị dị ứng với hải sản hay không, nếu không bạn có thể tiếp tục cho bé ăn vào các lần sau. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng hải sản tươi sống, được bảo đảm an toàn vệ sinh để chế biến cho con ăn bằng cách luộc, hấp thay vì chiên để giữ lại nhiều canxi cho bé.

3. Rau củ.

Một số loại rau củ như rau dền, rau chân vịt, khoai lang, cà chua, súp lơ,… có thể cung cấp rất nhiều canxi cho cơ thể bé. Đặc biệt, hàm lượng canxi có trong rau dền còn cao hơn hàm lượng canxi có trong sữa. Trong khi đó, một củ khoai lang lại có thể chứa đến 50mg khoáng chất quan trọng này.

Một số loại rau củ có thể cung cấp rất nhiều canxi cho bé

Một số loại rau củ có thể cung cấp rất nhiều canxi cho bé

Ngoài ra, không chỉ có chứa nhiều canxi, những loại rau củ này còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé. Do vậy, bạn nên khuyến khích con mình ăn nhiều rau củ bằng cách chế biến chúng thành những món ăn thật ngon và đẹp mắt.

4. Trái cây.

Cam, quýt, chuối, dâu tây, kiwi,… là những loại trái cây dồi dào canxi mà hầu như bé nào cũng yêu thích. Không những vậy, trong trái cây còn chứa nhiều vitamin có khả năng chống oxi hóa và phòng ngừa táo bón, rất tốt cho cơ thể của trẻ.

Do đó, bạn nên bổ sung loại thực phẩm giàu canxi cho bé này vào các bữa ăn hàng ngày của bé như một món tráng miệng hoặc bạn cũng có thể làm nước ép từ trái cây cho bé uống. Đặc biệt, nước cam là một loại nước ép mà bạn nên cho bé uống thường xuyên bởi trong 100g cam đã có tới 40mg canxi nên có thể đáp ứng một phần lớn nhu cầu canxi của bé.

5. Họ hàng nhà đậu.

Trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành luôn chứa một hàm lượng canxi rất lớn, cứ mỗi 100g đậu nành sẽ lại có 400mg canxi, cao hơn nhiều lần so với lượng canxi có trong sữa. Hơn nữa, canxi có trong đậu nành lại dễ hấp thu hơn canxi trong sữa nên có thể giúp bé cao lớn nhanh hơn.

Các loại đậu và sản phẩm làm từ chúng đều là những thực phẩm giàu canxi cho bé

Các loại đậu và sản phẩm làm từ chúng đều là những thực phẩm giàu canxi cho bé

Ngoài ra, các loại thực phẩm nhà đậu khác như đậu trắng, đậu xanh cũng chứa một hàm lượng canxi đáng kể. Trong một chén đậu trắng nhỏ có thể chứa tới 130mg canxi, trong khi lượng canxi có trong 1 chén đậu xanh là 80mg. Vì vậy, bạn nên chế biến những món ăn từ các thực phẩm này để bổ sung canxi đáp ứng đủ nhu cầu của bé.

Tú Phượng

đồ chơi gỗ