Sự thay đổi của mẹ và bé khi mang thai tuần 25

Mang thai tuần 25, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện bên trong bụng mẹ, lúc này cơ thể bên ngoài của mẹ cũng có những thay đổi theo chiều hướng gia tăng mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ… Các bà bầu hãy chú ý chăm sóc bản thân cẩn thận để cảm thấy dễ chịu và khỏe khoắn hơn.

Mang thai tuần 25 bé phát triển những gì?

Mang thai tuần 25 thai nhi có sự phát triển mới

Mang thai tuần 25 thai nhi có sự phát triển mới

– Thai nhi trong tuần tuổi thứ 25 sẽ có xu hướng duỗi người ra nhiều hơn, chiều dài trung bình lúc này của bé đạt 34,6cm. Bé đang lớn rất nhanh trong bụng mẹ, các lớp mỡ cũng đang hình thành dưới da và quanh các cơ quan khác, cân nặng của bé trong thời điểm này khoảng 750g.

– Võng mạc của mắt đã hoàn thiện hơn trong tuần thai thứ 25. Thời điểm này, thai nhi có nhiều sự thay đổi quanh vùng mắt, bé đã biết cách nhắm mở mí mắt được vài tuần.

– Thai nhi phát triển trí não và biết cách làm cho mình thư giãn hơn. Bé thường xuyên ngậm ngón tay cái của mình khi có nhu cầu và ý muốn.

– Trong tuần 25, không khí cung cấp cho thai nhi vẫn thông qua nhau thai của mẹ, đồng thời bé vẫn hít thở nước ối vào ra trong phổi của mình.

Mang thai tuần 25 mẹ có gì thay đổi?

Cơ thể mẹ có những thay đổi trong tuần thai 25

Cơ thể mẹ có những thay đổi trong tuần thai 25

– Vào tuần 25, bụng của mẹ bầu đã to lên rất nhiều nên kéo theo rất nhiều mệt mỏi và khó chịu. Bà bầu lúc này có thể cảm thấy khó thở vì phổi không còn chỗ để nở ra mỗi khi hít vào. Hãy chú ý hít thở sâu và điều chỉnh tư thế của mình để không gây trở ngại cho hoạt động của phổi.

– Bụng bầu to hơn khiến các vết rạn da xuất hiện nhiều hơn. Nhiều chị em trong lúc này có thể cảm thấy ngứa ở bụng, nguyên nhân là do những sợi collagen ở lớp giữa của da đang duỗi ra. Mẹ bầu hãy xoa kem dưỡng ẩm lên vùng bụng để khắc phục hiện tượng này.

– Bước sang tuần thứ 25, chị em mang thai thường cảm thấy rất khó ngủ dù cơ thể rất mệt. Nguyên nhân chính khiến bà bầu mất ngủ là do tâm trạng lo lắng, căng thẳng về vấn đề sinh nở và chăm sóc con sau này… Bà bầu cần thả lỏng cơ thể, thư giãn đầu óc hoặc có thể tắm nước ấm để giúp dễ ngủ hơn.

Mang thai tuần 25 bà bầu nên chú những nguy cơ bệnh gì?

Một số bệnh mẹ bầu có thể mắc phải trong tuần thai 25

Một số bệnh mẹ bầu có thể mắc phải trong tuần thai 25

– Trong giai đoạn tuần 25, mẹ bầu cần lưu ý những triệu chứng tiền sản giật. Đây là một trong những rối loạn nghiêm trọng thường xuất hiện sau tuần mang thai thứ 37. Tuy nhiên, ở một số trường hợp vẫn có thể xảy ra sớm hơn bao gồm các biểu hiện như huyết áp cao; nồng độ protein cao trong nước tiểu; bị sưng mặt; sưng quanh mắt; bàn tay, bàn chân và mắt cá chân bị sưng đột ngột quá mức bình thường hoặc tăng cân nhanh chóng (hơn 2kg trong một tuần). Nếu thấy những dấu hiệu trên, chị em mang thai hãy đến thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

– Thời gian này, bà bầu cũng gặp khá nhiều phiền phức do các bệnh về răng miệng gây nên như: lợi bị chảy máu khi đánh răng, nhiệt miệng, nước bọt hôi. Để khắc phục, chị em có thể đổi bàn chải đánh răng mềm mại hơn, uống nhiều nước và ăn uống hợp lý để không bị nhiệt miệng.

Lý Thị (tổng hợp)

 

đồ chơi gỗ