Những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé nghe vào mỗi tối

Kể chuyện cho bé nghe mỗi tối là việc làm hữu ích. Vì kể chuyện không chỉ giúp bé ngủ ngon mơ đẹp mà còn kích thích trí tưởng tượng của bé. Mỗi câu chuyện hay mang đến cho bé những giây phút vui vẻ, thư giãn. Bên cạnh đó cung cấp thêm cho bé những bài học quý giá thông qua ý nghĩa câu chuyện. Vậy mẹ đã tìm được những câu chuyện nào hay, thú vị và phù hợp với bé? Nếu chưa thì hãy ghim ngay những câu chuyện hay nhất như dưới đây nhé!

Những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé

Những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé nghe vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Ảnh: Internet

1. Những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé từ 1 – 2 tuổi nghe

Những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé từ 1 – 2 tuổi là những câu chuyện ngắn. Truyện có nội dung và ý nghĩa nhẹ ngàng. Các mẹ chỉ cần dành 10 – 15 phút kể chuyện cho bé mỗi tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé rèn trí tưởng tưởng, khả năng ngôn ngữ cho bé. Ngoài ra, đây còn là khoảng thời gian tuyệt vời mà mẹ dành riêng cho “thiên thần bé bỏng” của mẹ đấy! Hãy cùng nuôi dưỡng tâm hồn cho bé yêu của mình bằng những câu chuyện thú vị sau đây nhé!

Truyện kể cho bé từ 1 - 2 tuổi

Truyện kể cho bé từ 1 – 2 tuổi là những câu chuyện ngắn hay, thú vị. Ảnh: Internet

1.1. Những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé – Ngỗng và Cá

1.1.1. Nội dung chính

Có cô ngỗng tính tình vui vẻ sống ở gần một hồ nước lớn. Ngày nào ngỗng cũng ra hồ và soi mình dưới làn nước trong vắt ấy. Một hôm có chú cá nhỏ ngoi lên mặt nước và chế giễu:
– Tôi không hiểu tại sao chị lại ngắm nghía mình lắm thế, trông chị xấu như ma lem ấy!
– Không khiến cậu chen vào việc của tôi, quay trở lại chỗ của cậu đi và để cho tôi yên – Ngỗng đáp lại
Điều đó làm cho cả hai rất bực tức và hễ trông thấy ngỗng ra hồ nó lại ngoi lên trêu chọc và chế nhạo ngỗng.

1.1.2. Ý nghĩa câu chuyện

Truyện Ngỗng và Cá là một câu chuyện hay và đem lại bài học quý giá cho các bé là không nên trêu chọc, chế nhạo người khác. Với bài học này trẻ có thêm một cách ứng xử đúng mực trong cuộc sống.

Truyện kể cho bé 1 – 2 tuổi trước giờ đi ngủ

Truyện kể cho bé 1 – 2 tuổi trước giờ đi ngủ ý nghĩa nhất. Ảnh: Internet

1.2. Chú voi tai to

1.2.1. Nội dung câu chuyện

Ở vùng rừng rậm châu Phi có một chú voi con mới ra đời. Chú voi ấy có một đôi tai rất lớn. Rõ ràng chú là người sở hữu đôi tai to nhất trong tất cả các loại vật trong rừng và vì vậy mà chú trở thành tâm điểm của mọi người trêu chọc, chế giễu.

Một hôm chú trông thấy một bạn thỏ con nhảy từ trong bụi cây ra mà không biết phía sau bụi cây ấy là một vực sâu. Lập tức voi tai to vội nhảy tới để túm lấy bạn nhỏ bất hạnh và thế là chính chú đã bị ngã xuống vực theo. Voi bắt đầu vẫy thật mạnh đôi tai to lớn của mình và thật kỳ diệu, chú thấy mình đang bay. Vậy là nhờ đôi tai vĩ đại mà voi đã cứu sống được thỏ con. Từ đó trở đi, không còn ai dám chế nhạo chú nữa, họ gọi chú là chàng voi biết bay.

1.2.2. Ý nghĩa câu chuyện

Truyện giáo dục trẻ đức tính tốt bụng, biết giúp đỡ người khác khi người khác gặp hoạn nạn, khó khăn. Đồng thời bố mẹ có thể truyền đạt nhiều thông điệp như: không nên chê bai, chế nhạo những người có thân hình không đẹp cho bé hiểu.

Con voi

Kể những câu chuyện hay cho bé trước giờ đi ngủ. Ảnh: Internet

1.3. Chú sóc đói bụng

1.3.1. Nội dung chính

Chú Sóc Crocktout không còn thức ăn dữ trữ nữa nên chú phải vào rừng kiến ăn
– Cháu đã tỏ ra quá háu ăn đấy, anh bạn ạ! Cây Sồi nói với nó – Trong cuộc sống cần phải biết lo xa chứ.
– Chuyện này sẽ không lặp lại với cháu nữa – Con Sóc sụt sịt hứa.
– Tìm dưới hòn đá cuội này đi, bác đã để dành được một ít quả khô cho những người không biết lo xa như cháu đấy!
– Bác tốt bụng quá! – Crocktout cảm ơn cây Sồi – Cháu sẽ nhớ bài học này.

1.3.2. Ý nghĩa câu chuyện

Nhờ sự tốt bụng và tấm lòng nhân hậu của cây Sồi mà chú Sóc Crocktout có đồ ăn chống đói và có thức ăn để dành. Từ đó, mẹ cần giải thích cho trẻ là phải biết yêu thương, giúp đỡ người khác khi người khác gặp khó khăn.

Chú Sóc đói bụng

Chú Sóc đói bụng là câu chuyện mà mẹ nên kể cho trẻ nghe. Ảnh: Internet

2. Những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé từ 3 – 4 tuổi nghe

Đối với từ 3 – 4 tuổi, mẹ nên chọn những câu chuyện ý nghĩa. Truyện có tính giáo dục nhưng phải dễ hiểu. Truyện cần phù hợp với tư duy và khả năng ngôn ngữ đang phát triển của bé. Những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé nghe dưới đây sẽ giúp con yêu nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon! Bố mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

2.1. Hai con ngựa

2.1.1. Nội dung chính

Ở một gia đình nọ có hai con ngựa, một đực và một cái. Chú Ngựa cái được chủ ưu ái hơn, cả ngày không phải làm việc gì, còn chú Ngựa đực ban ngày phải làm việc vất vả, đêm đêm mới được thả đi ăn.

Một hôm, Ngựa cái đưa ra lời khuyên với Ngựa đực: “Tôi nghĩa tại sao anh phải kéo cày và làm việc vất cả như vậy nhỉ? Nếu đặt mình vào vị trí của anh, tôi sẽ không chịu. Chủ mà lấy roi quật tôi, tôi sẽ tung vó đá lại.

Sang ngày hôm sau, Ngựa đực bèn nghe lời Ngựa cái. Bác nông dân thấy Ngựa đực trở nên lì lợm hơn nên bèn đóng Ngựa cái vào vai cày.

2.1.2. Ý nghĩa câu chuyện

Sau khi đọc xong câu chuyện Hai con Ngựa cho bé nghe, bậc phụ huynh cũng cần rút ra bài học kinh nghiệm và truyền đạt lại cho bé hiểu. Khi xúi giục kẻ khác làm bậy trước tiên là hại chính bản thân của mình.

Hai con ngựa

Hai con ngựa là câu chuyện ý nghĩa mà mẹ nên kể cho trẻ nghe vào mỗi tối. Ảnh: Internet

2.2. Hai con gà trống

2.2.1. Nội dung

Ở một nông trại lớn, có hai chú gà con cùng một mẹ sinh ra và nuôi dưỡng. Khi lớn lên, hai chú gà đủ lông đủ cánh và trở thành hai con gà trống dũng mảnh. Tuy là hai anh em nhưng hai chú gà không yêu thương nhau và nhiều lần cãi vã. Con nào cũng tự cho mình đẹp đẽ, oai phong và có quyền làm Vua của nông Trại.

Vào một ngày, hai chú gà quyết định sẽ phân thắng thua bằng cách đánh nhau một trận thật lớn, chú gà nào thắng sẽ được làm Vua của Nông Trại. Kết quả, con thắng nhảy lên hàng rào, vỗ cánh và cất tiếng gáy vang, ca tụng sự chiến thắng của mình. Nhưng thật sự không may, đúng lúc có con chim ưng lớn bay qua, xà xuống bắt con gà thắng trận bay đi mất. Con gà thua trận vẫn còn nằm dưới đất thở thoi thóp.

2.2.2. Ý nghĩa câu chuyện

Đây là một trong những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé nghe vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Câu chuyện này giúp bé hiểu thêm về tình anh em một nhà phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Câu chuyện Hai chú gà trống

Câu chuyện Hai chú gà trống giúp bé hiểu thêm về tình anh em. Ảnh: Internet

2.3. Chú Chồn lười học

2.3.1. Nội dung câu chuyện

Chồn mướp sống ở khu rừng thông vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô điều kiện. Đến tuổi đi học nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, chỉ mãi rong chơi thôi. Vì được nuông chiều quá, Chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai khuyên gì cậu cũng không nghe mà còn cãi bướng.

Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào rừng sâu mà không biết đường ra. Cậu ta cứ lang thang mãi mới tìm được bảng chỉ đường. Nhưng khổ nỗi, cậu lại không biết đọc chữ.
Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác sư tử xuất hiện, Chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy và xin tha mạng.

Bác sư tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?”

Chồn gật đầu. Được bác sư tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn đã tìm được ngôi nhà của mình.

Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

2.3.2. Ý nghĩa câu chuyện

Thông qua câu chuyện hay này, mẹ có thể dạy cho trẻ đức tính siêng năng, vâng lời và phải chăm chỉ học hành.

Chú chồn lười học

Câu chuyện hay, ý nghĩa dành cho trẻ độ tuổi 3 – 4. Ảnh: Internet

Ngoài những câu chuyện hay nhất mẹ kể cho bé được tổng hợp ở trên thì còn rất nhiều mẫu truyện có nội dung thú vị khác. Các truyện hay có thể kể đến như: Chú cún đi lạc, cậu cừu đen bán lông, con lừa hát…. Truyện phù hợp với trẻ từ 1 – 4 tuổi. Bố mẹ có thể mua sách hoặc tham khảo trên mạng internet. Sau đó, mẹ kể chuyện cho bé nghe mỗi tối nhé!

Tuyết Nhi

đồ chơi gỗ