Mẹ nên biết 6 tác dụng phụ sau khi tiêm phòng cho trẻ

Tiêm phòng cho trẻ là việc làm cần thiết, ngoài công dụng ngăn ngừa và bảo vệ bé khỏi những bệnh tật nguy hiểm còn kèm theo một số tác dụng phụ. Điều này khiến các bà mẹ cảm thấy lo lắng, hãy tìm hiểu 6 phản ứng của trẻ sau khi tiêm phòng dưới đây để có thêm thông tin.

Mẹ nên biết 6 tác dụng phụ sau khi tiêm phòng cho trẻ

Mẹ nên biết 6 tác dụng phụ sau khi tiêm phòng cho trẻ

1.Phản ứng ngay tại vị trí tiêm phòng cho trẻ.

Trẻ có cảm giác bị đau tại chỗ được tiêm phòng là phản ứng thường gặp nhất, có thể bị đau trong khoảng một vài giờ sau khi tiêm. Trong một số trường hợp trẻ có thể bị đau đến 1 ngày và không ngừng quấy khóc hoặc nặng hơn là bị sưng một cục nhỏ bằng hạt đậu trong khoảng 2-3 tuần, hay vết tiêm bị mẩn ngứa từ 3-6 ngày. Phản ứng này thông thường sẽ tự khỏi và chỉ có 5-10% trẻ nhỏ bị tình trạng này.

2.Trẻ nhỏ bị sốt sau khi tiêm phòng.

Trẻ nhỏ bị sốt sau khi tiêm phòng cũng là một phản ứng hay gặp, đặc biệt là sau những mũi tiêm phòng bệnh thương hàn, ho gà. Tiêm phòng bệnh sởi, quai bị trẻ cũng có thể bị sốt, nhưng xảy ra chậm từ 5-12 ngày sau. Hầu hết những trường hợp trẻ bị sốt do tiêm phòng đều tự khỏi sau 1-2 ngày.

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng

3.Phản ứng ngoài da sau khi tiêm phòng.

Theo thống kê, có 2-10% trẻ nhỏ sau khi tiêm phòng sởi, rubela có thể bị sốt nhẹ và kèm sốt phát ban, triệu chứng tương tự như bệnh sởi nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Đối với trường hợp trẻ có tiền sử bị dị ứng có thể bị nổi mề đay, ngứa toàn thân trong khoảng 3-6 ngày.

4.Co giật sau khi trẻ được tiêm phòng.

Một số bé có biểu hiện sốt cao kèm theo co giật sau khi tiêm phòng ho gà. Thống kê có 0,6% trẻ nhỏ gặp phải tình trạng này và phần nhiều đều có tiền sử bệnh co giật và động kinh. Đối với một vài trường hợp nguy hiểm, trẻ bị co giật có thể dẫn đến hôn mê, bệnh về não hoặc mắc một số di chứng về sau, tỷ lệ này thường rất hiếm gặp.

5.Trẻ rên khóc sau khi tiêm phòng.

Trẻ rên khóc sau khi tiêm phòng

Trẻ quấy khóc sau khi tiêm phòng

Có khoảng 3% trẻ sơ sinh (từ 3-6 tháng tuổi) có biểu hiện rên la, quấy khóc sau khi tiêm phòng, do ảnh hưởng của thuốc tác động tới thần kinh. Phần lớn phản ứng này thường không gây ra biến chứng gì nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

6.Trẻ bị viêm hạch sau khi tiêm phòng.

6-12% trẻ nhỏ sau khi tiêm phòng lao bị viêm hạch ở nách và phía bên được tiêm vắc-xin. Viêm hạch được phân biệt thành 2 loại: viêm hạch đơn và viêm hạch mủ, thông thường xuất hiện sau khi tiêm phòng cho trẻ khoảng 3-5 tuần.

Viêm hạch đơn: hạch nổi lên sưng to, bằng hạt đậu, hơi cứng nhưng không chứa mủ bên trong. Tình trạng này thường kéo dài trong khoảng 1 tháng và có thể tự khỏi.

Viêm hạch mủ: hạch sưng to dần, có thể to bằng 1 quả chanh và chứa dịch mủ bên trong. Hạch mủ có thể tự vỡ và chảy dịch ra ngoài. Trong một số trường hợp có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật để chích hết mủ.

Hồng Nhung (t/h)

đồ chơi gỗ