Mang thai 24 tuần: mẹ và bé có gì thay đổi?

Mang thai 24 tuần là thời điểm em bé đang phát triển mạnh mẽ bên trong bụng và đồng thời kéo theo những thay đổi của người mẹ bên ngoài. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho bà bầu tìm hiểu về tuần thai thứ 24.

Mang thai 24 tuần: Bé phát triển những gì trong từng ngày?

Mang thai 24 tuần: sự phát triển của bé

Mang thai 24 tuần: sự phát triển của bé

Thai nhi được 24 tuần tuổi dài khoảng 34cm, đạt trọng lượng khoảng 680g. Em bé đang bắt đầu tích mỡ cho cơ thể, vì thế làn da của bé đang được căng ra thay thế cho những lớp da nhăn nheo trước đó. Bên cạnh đó, tóc của thai nhi cũng mọc nhiều hơn trong thời điểm này.

Ngày thứ 162: Thai nhi đã có thể nắm bàn tay thành nắm đấm.

Ngày thứ 163: Thai nhi có những cử động bên trong bụng và mẹ có thể cảm nhận được điều đó.

Ngày thứ 164: Sự tăng trưởng và phát triển của bé có thể nhìn thấy rõ khi đi siêu âm.

Ngày thứ 165: Các khớp và xương bàn tay của thai nhi vẫn còn rất mềm, xương sụn đang dần được thay thế bằng xương.

Ngày thứ 166: Mẹ bầu có thể đi siêu âm để quan sát những thay đổi và phát triển của em bé.

Ngày thứ 167: Thai nhi có thể hít thở sâu thường xuyên, những lần thở giúp phát triển và mở rộng phổi của bé.

Ngày thứ 168: Bộ xương của thai nhi bắt đầu cứng lại. Mẹ không còn nhìn thấy bộ não bên trong của thai nhi như những lần siêu âm trước kia.

Mang thai 24 tuần: cơ thể mẹ bầu thay đổi những gì?

Mang thai 24 tuần: Sự thay đổi của mẹ

Mang thai 24 tuần: sự thay đổi của mẹ

– Bụng của mẹ bầu đã to hơn trước, cân nặng của chị em cũng tăng lên đáng kể để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

– Hình dáng tử cung của bà bầu đã khá tròn trịa, bên ngoài của âm đạo cũng có sự thay đổi rõ rệt, kích thước vùng kín cũng tăng lên.

– Mẹ bầu lúc này sẽ cảm thấy đau âm ỉ ở phần dưới của lưng dưới, những cơn co thắt tử cung, áp lực nặng đè lên khung xương chậu, âm đạo bắt đầu tiết ra chất lỏng.

– Bước sang tuần thai 24, bà bầu sẽ có cảm giác buồn đi vệ sinh thường xuyên hơn, chị em không nên nhịn tiểu vì rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Ngoài ra, phụ nữ mang thai 24 tuần có thể bị chảy máu chút ít do bệnh trĩ xuất hiện.

Mang thai 24 tuần: Một số bệnh thường gặp ở bà bầu?

– Bà bầu mang thai 24 tuần sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thiếu sinh lực. Chị em có thể bị chảy máu chân răng trong lúc đánh răng, đây là một trong những hiện tượng thông thường khi phụ nữ mang thai. Do những hoocmon thai kỳ khiến lợi của mẹ bầu dễ bị sưng, viêm, dẫn tới tình trạng bị chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng. Chị em không cần lo lắng quá, vẫn tiếp tục chăm sóc răng miệng như bình thường vì nếu không chăm sóc chỉ làm tình trạng tệ thêm.

– Một số mẹ bầu trong tuần thai thứ 24 còn mắc chứng nghẹt mũi hoặc chảy máu cam. Những thay đổi trong tuần hoàn và sự thay đổi hoocmon trong thời kỳ mang thai làm cho màng nhầy ở mũi và đường hô hấp dễ bị sưng tấy nên rất dễ bị chảy máu. Mẹ bầu cần tránh dùng tay để lấy gỉ mũi và tránh động chạm mạnh vào mũi.

 Minh Yến (t/h)

đồ chơi gỗ