Mách mẹ những thực phẩm mà trẻ bị ốm cần tránh xa

Khi trẻ bị ốm, chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý là điều mà ba mẹ cần quan tâm để bé có thể mau chóng khỏe trở lại. Trong chế độ dinh dưỡng ấy, bạn cần chú ý phải loại bỏ những thực phẩm mà trẻ bị ốm cần tránh xa được đề cập trong bài viết dưới đây.

Nước đá, nước lạnh

Nếu con bạn bị sốt, bé sẽ cảm thấy nóng trong người và thường đòi uống nước đá hay nước lạnh. Tuy nhiên, loại nước này không những không làm bé hạ sốt mà còn có thể làm tình trạng ốm sốt của bé thêm trầm trọng. Hơn nữa, khi bị sốt, hệ tiêu hóa và hô hấp của bé cũng bị yếu đi nên việc uống nước lạnh còn làm bé dễ mắc các bệnh viêm họng hay nhiễm khuẩn đường ruột.

Nước đá không tốt cho hệ tiêu hóa và hô hấp cảu trẻ bị ốm

Nước đá không tốt cho hệ tiêu hóa và hô hấp của trẻ bị ốm

Chuối tiêu

Chuối tiêu là loại trái cây nhiều dinh dưỡng, vị ngọt mềm, được nhiều trẻ yêu thích và cũng rất tốt đối với những trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm mà trẻ bị ốm cần tránh xa do chuối  tiêu có chứa nhiều kali, có thể làm trẻ bị suy tim, rối loạn nhịp tim – những tình trạng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của bé. Do đó, bạn đừng cho trẻ ăn chuối tiêu khi trẻ bị bệnh nhé.

Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm cay nóng tuy có thể làm thông mũi mát họng nhưng lại có những tác động xấu tới dạ dày. Tương tự như vậy, những thực phẩm nhiều dầu mỡ không chỉ làm bé thêm ngán ăn khi bị ốm mà còn làm cơ thể bé khó hấp thu chất dinh dưỡng hay thậm chí có thể gây rối loạn tiêu hóa. Vì thế, bạn không nên làm những món ăn chiên, xào hay những món ăn nhiều gia vị để cho bé ăn trong giai đoạn này.

Mật ong

Bình thường, mật ong là một thực phẩm rất tốt cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, đối với những người đang bị ốm, nhất là trẻ em thì mật ong lại có thể làm tình trạng này trở nên tồi tệ hoặc có thể làm bé bị sốt cao hơn. Đồng thời, do mật ong có lượng đường cao nên còn có khả năng gây ức chế hệ miễn dịch và gây viêm.

Mật ong có thể làm tình trạng sốt của bé thêm tồi tệ

Mật ong có thể làm tình trạng sốt của bé thêm tồi tệ

Trái cây họ nhà cam, quýt

Nếu con bạn bị cảm lạnh, bạn có thể dùng loại trái cây này để giúp bé hạ sốt và mau khỏi bệnh hơn. Nhưng nếu con bạn bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bạn tuyệt đối không được bé sử dụng trái cây họ nhà cam, quýt bởi đây là một loại thực phẩm có tính axit cao nên có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, khiến trẻ bị đau và khó chịu.

Bưởi

Là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời nhưng những chất dinh dưỡng có trong bưởi lại làm tăng sự hấp thu thuốc vào trong cơ thể bé, gây ra tình trạng chóng mặt, làm thận bé bị tổn thương, có thể gây ra tử vong nếu trẻ ăn quá nhiều. Ngoài ra, do có tính axit cao nên bưởi cũng không hề tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ bị ốm.

Bưởi cũng là một loại thực phẩm mà trẻ bị ốm cần tránh xa

Bưởi cũng là một loại thực phẩm mà trẻ bị ốm cần tránh xa

Lòng đỏ trứng gà

Nghe có vẻ khó tin nhưng lòng đỏ trứng gà cũng là một loại thực phẩm mà trẻ bị ốm cần tránh xa. Dù nhiều ba me thường cho bé ăn lòng đỏ trứng khi bị ốm nhưng họ không biết rằng trong loại thực phẩm này có chứa rất nhiều kali, làm rối loạn nhịp tim và có thể gây suy tim ở trẻ.

Khả Ngân

đồ chơi gỗ