Mách mẹ chế độ dinh dưỡng cho trẻ đang bị ốm nhanh khỏi

Khi bị ốm, trẻ thường chán ăn, ăn ít và luôn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lúc này vì chỉ có ăn uống đầy đủ bé mới có thể ngăn ngừa các virus gây bệnh và nhanh khỏi. Do đó, mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ đang bị ốm để giúp trẻ nhanh phục hồi.

Dưới đây là một số nguyên tắc và chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ đang bị bệnh bố mẹ cần lưu ý:

1. Nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng cho trẻ đang bị bệnh

 

Cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ đang bị bệnh

                              Cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ đang bị bệnh

 

Khi bị ốm, thân nhiệt thay đổi, vị giác của bé cũng trở nên nhạt hơn khiến cho bé không còn cảm thấy hứng thú với việc ăn uống và dễ dẫn đến suy cân, thậm chí suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu càng ép trẻ sẽ càng chán ăn và quấy khóc hơn. Do đó, mẹ có thể chia ra thành nhiều bữa nhỏ thay vì cho trẻ ăn một lần như bình thường. Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý chế biến thức ăn ở dạng mềm hoặc dạng lỏng (súp, cháo, nước ép, sinh tố…) và chế biến hợp khẩu vị, đổi món thường xuyên để trẻ dễ nuốt, dễ tiêu hóa và tránh được tình trạng chán ăn, bỏ ăn.

Ngoài ra, mẹ cũng cần đảm bảo bổ sung đầy đủ cho bé 4 nhóm dinh dưỡng chính (bột, béo, đạm, xơ) và những thực phẩm giàu vitamin, kẽm, sắt để tăng sức đề kháng và giúp bé nhanh phục hồi.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, khi trẻ bị ốm mẹ cần tăng cường cho bé bú để đảm bảo không bị mất nước và mất sức, cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé và môi trường xung quanh.

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các căn bệnh phổ biến

Mỗi một căn bệnh, có những đặc điểm và tính chất riêng, để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh, mẹ cần biết được đặc điểm và cách chăm sóc trẻ phù hợp với từng trường hợp:

– Sốt cao: Sốt thường kèm theo với các biểu hiện như nhạt miệng, khô miệng, chán ăn, đau đầu, mồ hôi nhiều, mất sức. Lúc này, bố mẹ cần tăng cường ch0 trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều các loại thực phẩm giải nhiệt như: Đậu xanh, nha đam, tía tô, dưa leo, các loại rau xanh và trái cây.

Chọn các thức ăn dạng lỏng cho trẻ bị sốt

                       Chọn các thức ăn dạng lỏng và có tính giải nhiệt cho trẻ bị sốt

 

Đồng thời, mẹ cần chú ý cho trẻ ăn các thực ăn ở lỏng như cháo, súp để trẻ dễ ăn, dễ tiêu hóa, còn đối với trẻ sơ sinh cần cho bé bú mẹ nhiều hơn.

– Ho: Ho khiến cho họng của trẻ dễ bị đau rát làm việc ăn uống của trẻ gặp rất nhiều phiền toái. Vì vậy, bố mẹ nên chọn cho bé những món ăn nhiều nước để làm loãng đờm ở cổ họng và hạn chế các món ăn chiên, xào, có nhiều gia vị vì chúng càng khiến tình trạng của bé trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, tuyệt đối mẹ không nên cho trẻ ăn các loại đồ lạnh như kem, sữa chua hoặc nước ngọt vì sẽ khiến họng của bé thêm đau rát và ho nhiều hơn.

– Tiêu chảy: Là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tiêu chảy khiến cơ thể trẻ bị mất nhiều nước, dễ đuối sức do đó bên cạnh bổ sung thêm dung dịch bù nước Oresol, mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước lọc, nước ép hoa quả và tăng cường cho trẻ bú nhiều đối với trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, các thức ăn giàu chất đạm có trong các thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa,các loại rau cũng giúp bé giảm đau bụng và tiêu chảy hơn so với việc cho trẻ chỉ ăn cháo hay các thức ăn dạng lỏng.

 

Bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm cho trẻ bị tiêu chảy

                         Bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm cho trẻ bị tiêu chảy

 

– Tay chân miệng: Đối với trẻ bị tay chân miệng, các vết ban đỏ có trên tay chân, mặt và cả trong miệng cùng các triệu chứng sốt, ho, loét miệng khiến trẻ chán ăn. Để giúp việc ăn uống của bé trở nên dễ dàng hơn mẹ cần chế biến thức ăn thành các dạng mềm, lỏng để trẻ không bị đau khi ăn lại dễ ăn và ăn được nhiều hơn. Đồng thời mẹ cần tránh các thức ăn nhiều gia vị vì gây ra hiện tượng ợ chua, khó tiêu và khiến trẻ sợ ăn hơn.

Lệ Ngọc

đồ chơi gỗ