Liệt kê những đặc điểm của bố mẹ dễ di truyền cho con

Bậc làm cha mẹ nào khi sinh con cũng mong muốn con mình được đón nhận từ những điểm tốt của cha mẹ. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tốt thì những đặc điểm không mong muốn di truyền ở con, các bé cũng có thể dễ dàng mắc phải.

Bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con mình được thừa hưởng đặc điểm tốt của bố mẹ

Bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con mình được thừa hưởng đặc điểm tốt của bố mẹ

Dưới đây là những đặc điểm không mong muốn của bố mẹ dễ di truyền đến con, các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu xem mình có thuộc một trong những đặc điểm được kể đến dưới đây không nhé!

1. Béo phì

Béo phì cũng là một nguy cơ trẻ dễ bị di truyền từ bố mẹ, theo nghiên cứu thì cứ khoảng 4 bà mẹ bị béo phì thì khi sinh con sẽ có ít nhất một trẻ bị béo phì, còn những bà mẹ có trọng lượng bình thường thì chỉ có một bé có nguy cơ bị béo phì trong 10 bé được sinh ra.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhận định khác nhau giữa mối quan hệ người mẹ bị béo phì với nguy cơ gia tăng béo phì ở trẻ, nhưng không thể phủ định một điều rằng, căn bệnh này đa số là thừa hưởng từ gen mẹ.

2. Cận thị

Mẹ bầu bị cận thị cũng rất dễ di truyền đến con

Mẹ bầu bị cận thị cũng rất dễ di truyền đến con

Đứa trẻ mới sinh ra tuy không bị cận thị ngay nhưng nếu cha và mẹ bị cận thị nặng cùng với những tác động của môi trường thì trẻ cũng rất dễ bị cận thị.

 3. Mụn trứng cá

Chắc ba mẹ không thể ngờ tới khi mụn trứng cá cũng là yếu tố di truyền mà con bạn sau này cũng có thể mắc phải, đặc biệt là cha hoặc mẹ lúc trẻ đã có tiền sử phải vật vã với những cái mụn trứng cá thì khả năng em bé sinh ra sẽ phải đối mặt với hiện tượng này rất cao.

4. Tóc bạc sớm

Khả năng bé sẽ bị tóc bạc sớm rất cao cũng là do di truyền từ bố mẹ. Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn có tiền sử bị hói đầu, như ông ngoại hói đầu, cha bị hói đầu thì khả năng sinh em bé chắc chắn sẽ bị hói đầu.

5. Nghiện rượu

Nghiện rượu là một chứng bệnh mãn tính mà trong đó gen chính là nhân tố quan trọng để làm cho triệu chứng này ngày càng phát triển. Theo nghiên cứu thì em bé được sinh ra của người nghiện rượu có nguy cơ sẽ bị di truyền giống bố mẹ cao gấp 4 lần, mặc dù số liệu thống kê này một phần bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường.

6. Bệnh tim

Trẻ sinh ra có khả năng mắc bệnh tim nếu gia đình có tiền sử

Trẻ sinh ra có khả năng mắc bệnh tim nếu gia đình có tiền sử

Trẻ sinh ra sẽ có nhiều khả năng bị căn bệnh này nếu như người trong gia đình đã có tiền sử bị bệnh tim. Bên cạnh đó những căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, đột quỵ trẻ cũng rất dễ bị di truyền từ những người thân, họ hàng.

7. Mù màu

Mù màu cũng là một bệnh  di truyền và căn bệnh này có liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính. Khi thiếu một gen trên nhiễm sắc thể hoặc do đột biến làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng dẫn đến căn bệnh phát sinh.

Đây được gọi là gen lặn, người con trai có thể sẽ không phân biệt được màu sắc khi nhận được ở mẹ loại gen này, còn con gái chỉ có thể mắc bệnh này khi nhận được gen mù màu của cả bố và mẹ.

Do vậy, có thể thấy tỉ lệ con trai dễ mắc bệnh mù màu hơn con gái, căn bệnh này có thể do đột biến mới phát sinh nếu chỉ có một con trai bị mù màu còn người khác không bị và một cặp vợ chồng có hai con trai cùng bị mù màu thì điều này chứng tỏ, khả năng di truyền gen lặn trên nhiễm sắc thể.

8. Ung thư vú

Theo các nhà nghiên cứu thì nguyên nhân gây ung thư vú có thể là do đột biến gen, nghiên cứu cũng đã tiến hành trên 50 phụ nữ, trong đó có 26 người khởi phát ung thư vú thì có đến 6 người phát bệnh sau tuổi 40 và 5 người phát bệnh trước thời điểm cột mốc này, còn 24 người còn lại tuy chưa phát hiện bệnh nhưng lại có ít nhất một người trong dòng tộc có thể là mẹ ruột, dì ruột, con ruột, bà nội… bị mắc phải triệu chứng này. Do vậy, có thể khẳng định, nguyên nhân của bệnh ung thư vú một phần là do di truyền mang lại.

Mai Hương (Tổng hợp)

đồ chơi gỗ