Các bài tập hít thở cho bà bầu cực đơn giản và rất có lợi

Khi mang thai, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học thì hít thở cũng là một trong những  bài tập nhẹ nhàng rất quan trọng và cần thiết để giúp bà bầu nhận được nhiều oxy cũng như cải thiện tuần hoàn máu tốt, đặc biệt là  giúp bé yêu trong bụng nhận được nhiều oxy và các dưỡng chất cần thiết từ mẹ.

Để thực hiện được điều đó, thì mẹ bầu phải tập luyện các kỹ năng thở đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tập luyện dễ dàng hơn với những bài tập hít thở cực đơn giản nhưng lại rất có lợi, cùng tham khảo nhé!

Thở nông

Thở nông

Thở nông rất có lợi cho phổi của bà bầu

Thở nông là một bài tập hít thở rất có lợi cho phổi của bà bầu. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng điều này mà tập quá lâu và kéo dài suốt cả ngày nhé, vì điều đó sẽ làm phản tác dụng lợi ích của việc thở nông và khiến cho em bé trong bụng không nhận đủ oxy từ cơ thể mẹ.

Do vậy, với bài tập này mẹ chỉ nên dành ra một vài phút để tập thôi nhé. Để tập được bài này, mẹ hãy bắt đầu nằm ngửa xuống sàn nhà, đầu gối gập lại hoặc duỗi thẳng để tạo thăng bằng cho lưng, đồng thời để hai chân song song với nhau. Tiếp tục, mở miệng rộng và thở nông nhanh. Mẹ hãy dành ra 5 phút mỗi ngày để tập luyện bài tập cực kỳ hữu ích cho phổi này nhé.

Thở nông và sâu

Thở nông và sâu

Thở nông và sâu không chỉ giúp cho mẹ bầu được thư giãn mà còn rất tốt cho thai nhi

Với bài tập này, trước tiên bạn cũng để cho phần cơ hàm, tay và đầu gối cũng như vùng hông và lưng được thả lỏng. Sau đó, thực hiện động tác hít sâu trong khoảng một vài giây rồi từ từ thở ra chậm  với khoảng thời gian bằng thời gian vừa hít vào.

Tiếp tục, mở miệng rộng để hít không khí vào miệng và đếm đến 5 sau đó ngậm miệng lại và lặp lại bước thở sâu. Thực hiện lặp lại động tác này 5 lần mỗi ngày sẽ cực kỳ tốt cho mẹ và bé đấy.

Thở bằng bụng

Đây là bài tập phổ biến và được nhiều mẹ bầu áp dụng nhất, bởi tính chất đơn giản và dễ tập. Hơn nữa bài tập này còn được rất nhiều chuyên gia khuyên mẹ bầu nên tập. Với bài tập này, bạn có hai tư thế tập đó là tư thế ngồi và tư thế nằm.

Thở bằng bụng

Bà bầu nên tập bài hít thở bằng tư thế ngồi trong khoảng 10 phút mỗi ngày

Với tư thế ngồi: Bà bầu hãy ngồi từ từ xuống, hai chân gập lại và hãy để cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái và được thư giãn cả phần cơ hàm, lưng và hông. Tiếp tục đặt một tay ở dưới bụng và một tay ở trên sau đó thở sâu từ bụng dưới để hít thật nhiều không khí vào bụng. Khi hít vào bạn có thể  đếm số từ 1 – 8 và khi thở ra cũng đếm tương tự. Cứ thế, bạn có thể lặp đi lặp lại các bước hít vào thở ra trong 10 phút mỗi ngày.

Với tư thế nằm: Bạn hãy chuẩn bị một chiếc gối kê đầu và bắt đầu với tư thế nằm ngửa, gập đầu gối lại để bàn chân chạm xuống sàn nhà và hai cánh tay để xuôi xuống chân thả lỏng cùng cơ thể và thực hiện động tác hít vào thở ra như ở tư thế ngồi.

Thở bằng ngực

Hít thở

Với bài hít thở bằng ngực bà bầu có thể thoải mái điều chỉnh thời gian lần tập ở tháng thứ 7

Bài tập thở này cũng rất đơn giản, bạn hãy chọn nơi thoáng mát, đứng hai chân song song với nhau, sau đó ngậm chặt miệng và hít sâu vào rồi đếm đến 10. Tiếp tục, đặt hai tay lên ngực nhưng mẹ nên lưu ý không nên ấn mạnh vào ngực nhé.

Nếu bạn tập đúng cách, bạn sẽ cảm nhận được tay mình bị đẩy ra ngoài do vùng phổi nở rộng để chứa không khí khi bạn hít vào. Trước khi thở ra nhẹ nhàng, bạn hãy cố gắng giữ hơi thở của mình trong vài giây nhé.

Cứ thế, bạn hãy lặp lại động tác hít vào và thở ra 10 lần. Bài tập này có thể sẽ trở nên khó khăn hơn đối với bà bầu mang thai ở tháng thứ 7, nên lúc này, bạn không nên ép bản thân quá mà có thể điều chỉnh thời gian và số lần tập theo khả năng của mình nhé.

Hy vọng những bài tập hít thở trên sẽ giúp ích được cho bà bầu về sức khỏe trong quá trình mang thai, đồng thời giúp em bé nhận được nhiều oxy và dưỡng chất từ mẹ. Với bài tập này, mẹ bầu cũng có thể kết hợp với yoga để tăng tác dụng của bài tập cực hữu ích này nhé.

Hạnh Vy (t/h)

 

đồ chơi gỗ