Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc là một thắng cảnh hấp dẫn, một điểm đến tâm linh với sự kết hợp hài hòa giữa biển, cát, nắng và đá, phù hợp cho việc dừng chân nghỉ ngơi và thưởng ngoạn phong cảnh.

Đôi nét về Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc là điểm đến không để bỏ lỡ khi du lịch trong nước, đặc biệt là du lịch Phú Quốc. Nằm tại tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Dinh Cậu luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Dinh Cậu Phú Quốc hay còn được gọi là miếu thờ Long Vương được dựng trên một ghềnh đá quay ra mặt biển, hướng cửa sông Dương Đông. Theo lời kể của người dân, không ai biết rõ được Dinh Cậu có từ năm nào, chỉ biết rằng ngôi dinh hiện nay được dựng năm 1937 và sau đó được trùng tu năm 1997.

Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc

Điểm đến tâm linh ở Phú Quốc

Có thể nói Dinh Cậu Phú Quốc đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân nơi đây, đặc biệt là đối với ngư dân. Vào mỗi dịp lễ, tết hoặc trước khi ra khơi, họ đều đến đây để thắp nhang cầu mong cho chuyến đi và cuộc sống được bình an. Để tạ ơn cho Dinh Cậu, hằng năm người dân vẫn thường hay mở lễ hội lớn vào ngày 15, 16 tháng 10 Âm lịch, thu hút được rất nhiều người trong và ngoài đảo tham gia.

Để có thể đến được miếu cổ Dinh Cậu, du khách phải bước lên 29 bậc thang uốn lượn nằm giữa hai bên vách đá phủ rêu xanh. Dọc đoạn đường đi, du khách có thể  bắt gặp được một miếu thổ thần nhỏ, một hàng rào bê tông vững chắc bao bọc quanh Dinh và hàng cột đút bằng xi măng với các câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán nằm bên hành lang.

Nhìn từ bên ngoài, Dinh Cậu mang nét oai nghiêm, sừng sững hiên ngang với mái ngói rêu phong có đôi rồng chầu nguyệt bằng sứ men lam. Những tán lá rộng phủ xanh của cây cổ thụ, tuổi hơn thế kỉ che lấy một phần Dinh Cậu, khiến cho ngôi dinh càng trở nên ấn tượng và huyền ảo hơn.

Hoàng hôn Dinh Cậu

Hoàng hôn Dinh Cậu

Bước vào Dinh Cậu, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên với lối kiến trúc cổ có đường nét sắc sảo cùng những hiện vật quý giá gắn liền với lịch sử, truyền thống của cư dân trên đảo. Giữa chánh điện của Dinh là tượng thờ của Chúa Ngọc nương nương và  “Cậu Tài”, “Cậu Quý”- những vị thần bảo vệ cho ngư dân vùng biển đảo, với bình hương, chuông, đèn và trống.

Xung quanh Dinh Cậu còn có bãi đá nổi với nhiều ghềnh đá thiên tạo có hình thù lạ mắt vô cùng độc đáo như hình con rùa, con cá sấu đang nằm há miệng. Ngoài ra Dinh Cậu còn là một trong những nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất tại Phú Quốc. Còn gì bằng khi du khách có thể  vừa  được lặng mình lắng nghe tiếng sóng vỗ từ khơi xa, tiếng chim hót trên vòm cây vừa được tìm hiểu, khám phá những câu chuyện hấp dẫn, li kì của Dinh Cậu về những ngày xa xưa.

Du khách có thể tìm đến Dinh Cậu Phú Quốc một cách dễ dàng bằng việc du lịch Phú Quốc bằng máy bay, tàu, xe giường nằm,…theo diện tự túc hoặc đặt các tour của các công ty du lịch như tour phú quốc khởi hành 30/4.

Hình 2: Hoàng hôn nơi Dinh Cậu

Hình 1: Dinh Cậu nhìn từ xa

 

đồ chơi gỗ