Tân Lộc Đông – ngôi đình cổ ở quận Thốt Nốt  

Đi tour miền Tây, ai có dịp đến với vùng đất Cần Thơ gạo trắng nước trong, sông nước bình dị thì đừng quên ghé thăm quận Thốt Nốt để thăm những di tích linh thiêng của những  người dân nơi đây. Trong hệ thống đền chùa, nhà cổ, đình…. ở đây thì nổi bật nhất có lẽ là đình Tân Lộc Đông.

Tân Lộc Đông

Điểm du lịch Cần Thơ không chỉ ấn tượng nơi du khách với vườn cây trái, Bến Ninh Kiều hay những cù lao xanh tươi, còn ghi dấu trong lòng du khách bởi nhiều điểm đến đậm nét đẹp văn hóa địa phương từ các chùa chiền, nhà cổ và đình. Những điểm du lịch Cần Thơ điể hình như Đình Tân Lộc Đông là một minh chứng cho nét đẹp đó. Đình Tân Lộc Đông được xây dựng từ năm 1787 vào thời các dòng họ Cao, Nguyễn, Võ được điều đến đây để khai hoang. Ban đầu, đình Tân Lộc Đông được xây dựng đơn sơ với những cây, lá được lấy ở Cồn Thầm. Trải qua thời gian dài, đình phải trùng tu nhiều lần, và đến hiện tại đình Tân Lộc Đông trở thành một ngôi đình lớn và tiêu biểu nhất ở thành phố Cần Thơ.

Đình Tân Lộc Đông là một ngôi đình mang kiến trúc đậm đà bản sắc Việt. Ngôi đình này được chia thành ba gian, gian đâu là võ ca, tiếp đó là trường võ và cuối cùng là chánh điện. Đình Tân Lộc Đông nổi bật với 16 cây cột lớn, trong đó mỗi cột có đường kính 1,4 mét và cao đến 10 mét. Ở mỗi cột, kèo, mái đình, rường đều được chạm trổ hoa văn, cùng với phù điêu mềm mại, uyển chuyển, tinh xảo.

Đặc biệt nhất là phần nóc mái đình được gắn tượng lưỡng long chầu nguyệt là nét kiến trúc quen thuộc của thời kỳ phong kiến mang đến nét trang nghiêm, linh thiêng của ngôi đình này. Bên cạnh đình là cảnh quan được thiết kế thoáng đãng, rộng rãi là nơi tổ chức các buổi văn nghệ, các buổi lễ truyền thống của người dân nơi đây. Với người dân ở quân Thốt Nốt thì đình Tân Lộc Đông là hình ảnh quen thuộc và là nơi sinh hoạt tâm linh từ bao đời nay của họ.

Nếu có dịp đến khám phá các điểm du lịch Cần Thơ, du khách đừng quên tham quan khám phá những ngôi chùa, đình cổ xưa, linh thiêng ở quận Thốt Nốt như đình Tân Lộc Đông. Đến đây cùng chiêm bái, nghe kể những câu chuyện từ thuở khai hoang, lập đất để hiểu hơn về vùng đất nhỏ bé mà anh hùng này.

đồ chơi gỗ